i9 9900K Nên Dùng Với Bo Mạch Chủ Nào?

Nếu như trước đây việc lựa chọn bo mạch chủ khá đơn giản vì những vi xử lý trước đây chưa đốt quá nhiều điện. Các bạn chỉ cần chọn một mẫu bo mạch chủ có giá trên 4 triệu là đã hoàn toàn có thể cân được kể cả là i7 dòng K. Nhưng hiện tại khi Intel cho ra mẫu CPU mới nhất của mình là i9-9900K thì mọi chuyện đã khác vì nó cần rất nhiều điện để có thể bung hết sức mạnh của mình và cũng như đạt được độ ổn định cao trong quá trình hoạt động nặng. Chính vì vậy các bạn phải lựa chọn bo mạch chủ một cách rất cẩn thận để đạt được tính hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này Nguyễn Công PC sẽ hướng dẫn các bạn cách để làm sao để lựa chọn một mẫu bo mạch chủ tốt nhất cho vi xử lý i9-9900K.

Xem thêm : Các youtuber cần bộ pc như thế nào?

Combo i9-9900k

Trước khi lựa chọn một mẫu bo mạch chủ thích hợp các bạn nên xác định được trước nhu cầu làm việc của mình như thế nào trước đã. Nếu như các bạn chủ yếu là dựng phim và modeling thì không cần một mẫu bo mạch chủ quá khủng khiếp vì các bạn chỉ cần xung cao mà không cần CPU phải full tải 100% trong quá trình làm việc. Đối với nhu cầu này các bạn không cần quá quan trọng phần cấp nguồn VRM vì hầu hết những bo mạch chủ Z390 có mức giá trên 4 triệu đều có thể đáp ứng được một cách rất dễ dàng. Lúc này các bạn có thể quan tâm đến một số tính năng đi kèm như số lượng cổng kết nối hay thiết kế của sản phẩm. Nếu như muốn tiết kiệm chi phí một cách tối đa thì sau đây sẽ là một số lựa chọn tối ưu cho các bạn:

 

Gigabyte Z390 Gaming XGigabyte Z390 Gaming X
ASUS ROG STRIX Z390-F GAMINGASUS ROG STRIX Z390-F GAMING

Tiếp theo là đối với những bạn có nhu cầu cao hơn không chỉ dựng phim hay modeling nữa mà còn cả render thành phẩm và yêu cầu có thể luôn giữ được mức xung Turbo Boost đa nhân một cách tốt nhất. Đây chính là nhu cầu của những kiến trúc sư thiết kế hay studio quy mô nhỏ đến vừa, do kính phí đầu tư không quá lớn nên máy render và máy dựng sẽ được tích hợp vào một, thời gian render không quá 4-5 tiếng một ngày. Lúc này các bạn sẽ rất phải để tâm vào phần cấp nguồn VRM của chiếc mainboard vì như các bạn đã biết, i9-9900K cần một lượng điện rất lớn trong quá trình hoạt động full tải. Những linh kiện được sử dụng trên phần VRM đều phải là loại chất lượng và được tản nhiệt một cách tối ưu. Tuy nhiên để có thể đánh giá được chất lượng của VRM có tốt hay không yêu cầu các bạn phải có một lượng kiến thức hàn lâm rất lớn hoặc phải sử dụng qua mới biết được. Để các bạn không mất nhiều thời gian để tìm hiểu thì Nguyễn Công PC sẽ gới ý tới các bạn một số lựa chọn thông mình cho nhu cầu trên :

 

Gigabyte Z390 Aorus ElitteGigabyte Z390 Aorus Elitte
Gigabyte Z390 Aorus Ultra


Gigabyte Z390 Aorus Ultra
MSi Z390 MPG Gaming Pro CarbonMSi Z390 MPG Gaming Pro Carbon

Cuối cùng là nhu cầu còn cao hơn cả làm việc mà không phải bất kỳ một chiếc bo mạch chủ nào cũng có thể đáp ứng được cho các bạn là OC hay còn gọi là ép xung. Khi mà mức xung nhịp Turbo Boost đa nhân đã lên đến 4.7GHZ của i9-9900K vẫn chưa làm các bạn hài lòng và vẫn muốn đẩy nó lên tiếp như 5.0GHz chẳng hạn. Có một lợi ích rất lớn khi ép xung là hiệu năng của các bạn nhận được sẽ tỉ lệ thuận với xung nhịp, hiệu năng ở 5.0GHz sẽ cao hơn 4.7GHz nhưng các bạn sẽ phải đánh đổi là nó sẽ ngốn nhiều điện hơn, tỏa nhiều nhiệt hơn, tạo ra gánh nặng cho phần cấp nguồn VRM và hệ thống tản nhiệt. Nếu phần cấp nguồn không được thiết kế tốt, chất lượng cao và tản nhiệt tốt thì các bạn không thể nào ổn định được khi ép xung và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên hiện tại Gigabyte đã tạo ra một sản phẩm quá đột phá trong thị trường mainboard Z390 là mẫu Gigabyte Z390 Aorus Master khi mức giá rất hợp lý mà độ ổn định mang lại trong quá trình hoạt động nặng hay ép xung là rất cao, có thể nói đây là mẫu bo mạch chủ có hiệu năng trên giá thành tốt nhất cho i9-9900K.

 

Gigabyte Z390 Aorus MasterGigabyte Z390 Aorus Master

Khi các bạn có một hầu bao rủng rỉnh và muốn tất cả những gì trên bo mạch chủ đều phải tốt nhất thì đương nhiên sự lựa chọn rất dễ để đưa ra là những mẫu bo mạch chủ có mức giá đắt nhất trên thị trường như MSI Z390 God Like, Asus Z390 Rog Maximus XI Extreme hay Gigabyte Z390 Aorus Extreme. Những mẫu mainboard này nó hội tụ tất cả những tinh hoa về công nghệ hiện tại nên kể cả là OC thì cũng rất là đơn giản, số lượng công nghệ trên những bo mạch chủ này cũng rất lớn nên khi sử dụng các bạn sẽ mất khá khá thời gian để làm quen hết đấy nhé.

 

Gigabyte Z390 Aorus ExtremeGigabyte Z390 Aorus Extreme

 

MSI Z390 God LikeMSI Z390 God Like


Asus Z390 Rog Maximus XI Extreme

Xem thêm các mã main khác tại Nguyễn Công PC : https://nguyencongpc.vn/mainboard-bo-mach-chu/