https://nguyencongpc.vn/photos2/shares/Bai-viet/TinCN/Kioxia-PCIe-5.jpg

Kioxia gần đây đã có một bài thuyết trình tại Hội nghị Thượng đỉnh Thị trường Flash Trung Quốc (CFMS), nơi công ty đã giới thiệu thế hệ ổ SSD PCIe 5.0 tiếp theo sẽ đánh bật ngay cả những ổ SSD tốt nhất trên thị trường hiện tại. Theo Weixin, Nguyên mẫu có thể xuất hiện từ một trong những dòng sản phẩm dành cho trung tâm dữ liệu của Kioxia, tuy nhiên, không quá xa vời khi nghĩ rằng các ổ SSD PCIe 5.0 dành cho người dùng phổ thông sẽ có mức hiệu suất tương tự.


PCIe 5.0 là một bản nâng cấp rất được chờ đợi cho tiêu chuẩn PCIe vì nó sẽ cung cấp gấp đôi thông lượng so với giao diện PCIe 4.0 hiện tại. Trong khi PCIe 4.0 cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 16 Gbps trên mỗi liên kết, thì PCIe 5.0 tăng gấp đôi con số đó lên 32 Gbps. Thông lượng bổ sung sẽ mở ra một thế giới hiệu suất mới cho các thiết bị dựa trên PCIe, đặc biệt là SSD.


SSD PCIe 5.0 của Kioxia đạt tốc độ đọc và ghi tuần tự lên tới 14.000 MBps và 7.000 MBps. Để so sánh, ổ CM6 PCIe 4.0 hiện tại của họ có tốc độ đọc 6.900 MBps và ghi 4.200 MBps. Bản nâng cấp PCIe 5.0 cho thấy tốc độ đọc tuần tự tăng lên tới 103% và tốc độ ghi là 67%.


Một phần của biểu đồ không hiển thị nhưng SSD PCIe 5.0 cho thấy hiệu suất ngẫu nhiên tăng từ 50% đến 79%. Thời gian phản hồi cũng đã được cải thiện rất nhiều. Kioxia ước tính giảm tới 77% độ trễ đọc và giảm 50% độ trễ ghi.


Vì ổ PCIe 5.0 hướng đến các trung tâm dữ liệu nên nó sẽ có cả hai dạng EDSFF E3 và 2,5 inch U.2. Kioxia có kế hoạch tích hợp bộ điều khiển tám kênh cho các ổ đĩa trung tâm dữ liệu và bộ điều khiển lên đến 16 kênh cho các mô hình doanh nghiệp đòi hỏi khắt khe hơn. Rõ ràng, năng lực và độ bền sẽ không phải là vấn đề. Công ty có kế hoạch cung cấp SSD PCIe 5.0 từ 1,6TB đến 30TB với xếp hạng độ bền kéo dài từ 1 đến 3 DWPD (ghi mỗi ngày).


Kioxia sẽ phát hành SSD PCIe 5.0 vào quý 4 năm nay. Họ hy vọng các nhà sản xuất máy chủ sẽ chỉ mất từ ​​năm đến sáu tháng để xác nhận và chứng nhận các ổ đĩa cho sản phẩm của họ. Như với bất kỳ loại công nghệ tiên tiến nào, sự đón nhận của thị trường là điều vô cùng quan trọng.

 

Theo tomshardware