PlayStation 5 (PS5) là máy chơi game cầm tay gia đình do Sony Interactive Entertainment phát triển và công bố vào năm 2019, đây là phiên bản kế nhiệm của PlayStation 4 với hiệu năng mạnh mẽ và vượt trội về thiết kế so với tiền nhiệm. PS5 được hãng giới thiệu vào ngày 12 tháng 11 năm 2020 tại Úc, Nhật Bản, New Zealand, Bắc Mỹ, Hàn Quốc, và trên toàn thế giới sau đó một tuần. Khi ra mắt, PlayStation 5 có hai phiên bản là Standard và Digital với một số thay đổi nhỏ ở các phiên bản để phù hợp với người dùng hơn, chẳng hạn như ổ đĩa quang Blu-Ray 4K trên phiên bản Standard.

Sony Interactive Entertainment đã công bố trên blog của họ rằng PlayStation 5 đã bán được 10 triệu chiếc trên toàn thế giới kể từ khi phát hành cho tới thời điểm ngày 18 tháng 7 vừa qua. Điều này cho thấy PlayStation 5 là máy chơi game cầm tay bán chạy nhất trong lịch sử của công ty, tạo nên kỉ lục mới với thành tích bán được 10 triệu máy trong thời gian ngắn nhất.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang thiếu hụt nguồn cung và hậu quả trầm trọng của đại dịch Covid, thật khó có ai nghĩ được rằng PlayStation 5 vẫn đạt được kết quả tốt như vậy. Do đó, chúng ta thấy rõ nhu cầu mạnh mẽ về phần cứng trong các tựa game phổ biến và thị trường gaming vẫn giàu tiềm năng. Cách đây vài tháng, Sony đã thông báo rằng tính đến quý đầu tiên của năm nay, PlayStation 5 đã xuất xưởng được 7,8 triệu chiếc, cao hơn so với mức của PlayStation 4 trong cùng khoảng thời gian sau khi phát hành.

Sony đang dẫn trước đối Microsoft về doanh số bán máy chơi game thế hệ tiếp theo, nhưng Microsoft cũng đã công bố trong báo cáo tài chính quý IV của năm tài chính 2021 rằng doanh thu phần cứng Xbox đã tăng 172% và Xbox Series X / S là sản phẩm bán chạy nhất của họ. Mặc dù rõ ràng, trên thị trường máy chơi game cầm tay gia đình, Sony và Microsoft đều là những người dẫn đầu. Tuy nhiên, người hưởng lợi sau tất cả vẫn là AMD, bởi đây là đơn vị cung cấp các vi xử lý tùy chỉnh cho Sony và Microsoft. Theo báo cáo tài chính của AMD cho quý 2 năm 2021, doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận đã tăng đáng kể. Điều này liên quan mật thiết tới doanh số bán hàng nóng hổi của PlayStation 5 và Xbox Series X / S.

Tuy nhiên, nhiều game thủ vẫn phàn nàn và cho rằng PlayStation 5 vẫn một số nhược điểm trong việc chơi game, do đó việc phát triển và hoàn thiện cần được diễn ra liên tục và nhanh nhạy nhất.