Các game thủ đặc biệt yêu thích chơi các tựa game phổ biến ở tần số quét cao, bởi điều này có tác động đáng kể tới trải nghiệm trong các tựa game đó. Điều này đặc biệt phù hợp với các game cạnh tranh, có nhịp độ nhanh khi từng khung hình đều rất quan trọng. Điều đó thúc đẩy sự ra đời của các màn hình có tần số quét cao, ban đầu là 144Hz, tiếp tới là 165Hz rồi 240Hz và thậm chí là 360Hz. Ban đầu các màn hình có tần số quét cao chủ yếu dành cho các game thủ, tuy nhiên yêu cầu của người dùng về công nghệ màn hình ngày càng cao, kể cả người dùng bình thường. Việc sử dụng một màn hình có tần số quét cao trên 120Hz để nâng cao trải nghiệm hàng ngày hiện là một nhu cầu rất bình thường với rất nhiều người.

Theo báo cáo của TFTCentral cho thấy hai công ty AU Optronics (AUO) và LG Display đang phát triển một thế hệ panel mới có tần số quét rất cao lên đến 480Hz. Các màn hình sử dụng panel có tần số quét 480Hz này được LG Display sản xuất trải dài nhiều phân khúc với từng loại kích thước và độ phân giải khác nhau, ví dụ 24 inch và độ phân giải Full HD trở lên. Nếu mọi thứ suôn sẻ như trong báo cáo, dòng panel này dự kiến sẽ sẵn sàng để sản xuất hàng loạt sớm nhất vào quý 4 năm 2022 và người tiêu dùng sẽ có thể thấy những sản phẩm này được bán ra vào nửa đầu năm 2023. AU Optronics cũng có các sản phẩm tương tự, nhưng không có thêm thông tin chi tiết, khả năng cao là quá trình sản xuất hàng loạt loại panel này sẽ được hãng bắt đầu vào năm 2022.

Mặc dù thời gian ra mắt sản phẩm thực tế đang rất gần, nhưng các thông tin hữu ích liên quan tới dòng panel này hiện không có nhiều. Hiện tại, AU Optronics vẫn đang sản xuất panel AHVA (tương tự như IPS) với tần số quét mới là 390Hz, các màn hình đạt tần số quét 360Hz ở giai đoạn này về cơ bản chỉ sử dụng loại panel TN. Đồng thời, chi phí sản xuất của loại panel 480Hz này sẽ lên rất cao, vì nó đòi hỏi một chipset điều khiển màn hình hiệu suất rất cao, dẫn tới giá cả của những loại màn hình sử dụng panel này sẽ cực kì đắt đỏ và không phù hợp với đại đa số người dùng.

Những chiếc màn hình sử dụng panel có tần số quét 480Hz này sẽ hướng đến những game thủ chuyên nghiệp, đặc biệt là những game thủ trong lĩnh vực thể thao điện tử. Thị trường này tuy không lớn nhưng mang lại nhiều lợi nhuận, đồng thời các nhà sản xuất màn hình có thể thể hiện được sức mạnh kỹ thuật và quảng bá thương hiệu của mình tốt hơn.