TRM là một thương hiệu có tuổi đời 12 năm tạo dựng và phát triển, trụ sở chính đặt tại Singapore. Đây là công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện tử cho ngành IT, trong đó các sản phẩm nổi bật bao gồm: SSD, RAM, USB, thẻ nhớ, bộ lưu điện (UPS)…

TRM là viết tắt của Trust – Reliability – Mobility, do đó hãng liên tục tìm kiếm những cải tiến mới nhằm đáp ứng nhu cầu mới của thị trường CNTT. Kết hợp cùng với những quy trình kiểm tra quy mô và nghiêm ngặt nhất trong ngành công nghiệp bộ nhớ, TRM đã liên tục thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp về chất lượng và độ tin cậy trong suốt bề dày lịch sử.

Trong bài đánh giá về sản phẩm RTM N150 Pro trước đó, chúng ta đã thấy được phần nào hiệu năng của các sản phẩm SSD do RTM sản xuất. Ngày hôm nay, một nhân vật SSD trong phân khúc chủ đạo của RTM cũng được lên sóng, đó là N100 NVMe 256GB. Đây là sản phẩm SSD được TRM thiết kế dành cho người dùng có khối lượng công việc chuyên sâu, dựa trên chuẩn giao thức NVMe 1.4, giao diện PCle Gen3x4 mang lại hiệu suất cao với tốc độ đọc lên đến 2130MB / s và tốc độ ghi lên đến 1720MB / s.

Trái với đàn anh RTM N150 Pro được thiết kế trong một hộp đựng bắt mắt, N100 Pro chỉ được thiết kế trông giản đơn hơn rất nhiều.  Tông màu chủ đạo là đen trắng, mặt trước là hình ảnh sản phẩm, mặt sau cung cấp một số thông tin. Phía bên trong, sản phẩm được đựng trong một hộp nhựa kín, điều này tránh cho quá trình vận chuyển sản phẩm bị hư hại bởi va đập.Có thể nói, N100 Pro là một phiên bản “cắt tỉa” của N150 Pro, trong đó khác biệt đáng kể là phụ kiện đi kèm không có, sản phẩm cũng không được trang bị DRAM Cache để tăng cường hiệu suất. Tuy nhiên, điểm nhấn đáng kể đó chính là khả năng hoạt động sẽ mát hơn so với đàn anh, do đó việc không có thêm phụ kiện như heatsink tản nhiệt là điều dễ hiểu. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại, rất nhiều bo mạch chủ cũng được trang bị heatsink tản nhiệt M.2, do đó không cần phải quá lo lắng cho sản phẩm khi hoạt động tải nặng.

 

Tổng quan về các đặc tính kĩ thuật của RTM N150 Pro 250GB :

* Dung lượng: 256GB

* Giao diện: PCIe 3.0x4

* Tốc độ đọc tuần tự lên tới 2130MB/s

* Tốc độ ghi tuần tự lên tới 1710MB/s (với phiên bản 1TB)

* NAND Technology: 3D TLC NAND Flash

* Controller: SM2263XT

* DRAM Cache: Không được trang bị (chỉ có ở phiên bản N150 Pro)

* Endurance: Không công bố

* Form Factor: M.2 2280

* Thời gian bảo hành: 5 năm (Bộ tản nhiệt và các phụ kiện khác không được bảo hành)

Kết quả thử nghiệm nhanh bằng các phần mềm dựa theo syncthetic benchmark với cấu hình và phần mềm test như sau :

* Gigabyte Z590 Tachyon

* Intel Core i9 11900K

* Gigabyte Aorus  2x8GB bus 3200MHz

* SSD Western Digital Black SN750

* Win 10 2021 H2 cùng các phần mềm AS SSD, CDM, Anvil's Storage Ultilites.

* Thiết lập Window ở chế độ High Performance, dung lượng kiểm thử hiệu năng SSD ở 0% và trên 90%.


Nhìn chung, N100 Pro có kết quả cũng khả quan, so sánh với một số SSD NVMe giá rẻ ở cùng phân khúc thì hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng. Tuy nhiên, khi ở mức dung lượng trên 80%, N150 Pro có kết quả benchmark sụt giảm so với ở mức test khi dung lượng 0%. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi N100 Pro chỉ được trang bị bộ điều khiển SN2263XT và cắt bỏ đi DRAM Cache.

 


Về mặt nhiệt độ, khi hoạt động tải nặng liên tục bằng cách bench các phần mềm ở trên trong 5 lần, mức nhiệt độ khi không có heatsink ở khu vực nóng nhất chỉ gần 50 độ. Do đó, việc trang bị thêm heatsink là thừa thãi vào lúc này.

Người dùng phổ thông muốn hiệu suất cao mà chi phí phải chăng, có thể nghía ánh nhìn vào TRM N100 Pro 256GB.