Trước đây khi mới ra mắt, các bo mạch chủ sử dụng chipset X570 phải sử dụng một quạt chất lượng cao để giải nhiệt (trừ bo mạch chủ ASRock X570 AQUA làm mát bằng chất lỏng). Tuy nhiên, với bản cập nhật vi mã AMD và tinh chỉnh BIOS của các kỹ sư, hầu hết các dòng X570 ra mắt ở hiện tại sẽ không cần đến quạt giải nhiệt này cho chipset. Và các phiên bản bo mạch chủ X570 được làm mát thụ động bởi một khối heatsink nhôm được đặt tên là X570S để người dùng phân biệt với thế hệ trước.


Một tháng trước, Gigabyte đã công bố 05 bo mạch chủ X570S đầu tiên của họ với nhiều tính năng theo từng phân khúc. Để tiếp tục cho người dùng có thêm lựa chọn ở phân khúc chủ đạo, nơi mà chiếm doanh số rất nhiều, Gigabyte tiếp tục giới thiệu tới thị trường phiên bản X570S Gaming X.


So với các bo mạch chủ X570S khác của Gigabyte, X570S Gaming X không mang thương hiệu Aorus. Điều này sẽ làm cho nó trở thành một lựa chọn thú vị cho những người đang tìm kiếm một bo mạch X570S với mức giá phải chăng. Tuy là một bo mạch chủ có mức giá hợp lý, nhưng Gigabyte cũng trang bị cho nó nhiều tính năng đáng giá, trong đó việc thiết kế PCB 6 layer cùng với mạch VRM 12+2 phase với PowerStages 50A biến nó trở thành một sản phẩm đáng được lựa chọn.

Về tùy chọn mở rộng, X570S Gaming X có hai khe cắm PCIe 4.0 x16, với tốc độ x16 và x2. Có 3 khe cắm M.2 được trang bị, trong đó một khe cắm ăn lane CPU, hai khe cắm còn lại ăn lane chipset. Ngoài ra, hai trong số ba khe cắm được trang bị heatsink tản nhiệt Gigabyte Thermal Guard, giúp đảm bảo nhiệt độ của SSD thấp hơn khi tải nặng.

Kết nối trên I/O Panel cũng đa dạng, bao gồm hai cổng USB 2.0, tiếp theo là bốn kết nối USB 3.2 Gen  1 và thêm hai cổng USB 3.2 Gen 2 nữa (Type A và Type C). Ngoài sự xuất hiện của cổng PS / 2 cổ điển và kết nối HDMI, còn có nút Q-flash để flash bios của người dùng khi muốn nâng cấp BIOS. Cuối cùng là một cổng LAN Gigabit 2.5 giúp tăng băng thông và dữ liệu mạng khi truy xuất.