Tuần trước, trang tin của Nguyễn Công PC đã đưa thông tin “Intel đang đàm phán để mua lại GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD” dựa theo một báo cáo từ Wall Street Journal. Tuy nhiên, ở hiện tại thông tin này hiện đã bị phủ nhận trực tiếp bởi Giám đốc điều hành của Globalfoundries, Thomas Caulfield. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Thomas Caulfield đã làm rõ mọi thứ sau tin đồn mà Wall Street Journal chỉ ra rằng Intel quan tâm đến việc mua lại Globalfoundries với giá 30 tỉ USD.

Nếu việc mua lại Globalfoundries thành hiện thực, điều này sẽ cho phép Intel giải quyết các vấn đề thiếu wafer silicon trên toàn thế giới. Đồng thời cũng sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử Intel. Họ cũng đang tìm cách xây dựng các nhà máy sản xuất wafer mới trên đất Mỹ (hai nhà máy ở Arizona với giá 20 tỷ đô la), nhưng cũng có thể được đặt tại châu Âu (cụ thể là ở Đức). Intel không chỉ muốn giải quyết các vấn đề sản xuất nội bộ mà còn triển khai sáng kiến ​​Intel IDM 2.0 (Sản xuất thiết bị tích hợp), đây là bước tiến lớn của mô hình Sản xuất Thiết bị Tích hợp (IDM) của Intel.

Cuối cùng, thông qua việc mua lại GlobalFoundries, Intel có thể tận dụng được các FAB hoàn thiện sẵn có để cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ lớn như TSMC hay Samsung.