ExecutableFix, một leaker uy tín, đã mang đến cho chúng ta một thông tin khác về bộ vi xử lý chủ đạo Zen 4 thế hệ tiếp theo của AMD. Rõ ràng, Ryzen 6000 (tên mã là Raphael) sẽ có khả năng đạt tới 16 lõi.

 

Có rất nhiều điều để vui mừng với vi kiến ​​trúc Zen 4 của AMD. Đầu tiên, những con chip này được đồn đại sẽ đi kèm với tiến trình 5nm tiên tiến hàng đầu của TSMC. Trước đây, có nhiều tin đồn rằng AMD có thể thêm chiplet thứ ba vào Ryzen 6000 để nâng số lõi lên 24, nhưng ExecutableFix đã xua tan tin đồn đó. Tuy nhiên, có lẽ đó là suy nghĩ viển vông ngay từ đầu vì AMD đã cung cấp nhiều lõi hơn Intel trên dòng CPU chính. Hơn nữa, sẽ không hợp lý nếu AMD tiếp tục bổ sung thêm nhiều lõi vì nó sẽ chỉ đe dọa đến dòng sản phẩm Ryzen Threadripper HEDT của nhà sản xuất.

he-lo-amd-zen-4-se-co-toi-16-loi

Nếu không có bất kỳ sự ngạc nhiên nào, Ryzen 9 6950X có thể sẽ là chip hàng đầu cho dòng Ryzen 6000. Về mặt logic, phần 16 lõi sẽ thay thế Ryzen 9 5950X hiện có. Mặc dù chúng ta có thể không thấy nhiều lõi hơn, nhưng Zen 4 được cho là sẽ cung cấp cho chúng ta những tiến bộ khác, chẳng hạn như hỗ trợ DDR5 và bốn lane PCIe 4.0 bổ sung để có nhiều kết nối hơn. Về TDP (công suất thiết kế nhiệt), Zen 4 không được cho là sẽ đòi hỏi nhiều điện hơn so với Zen 3. Mặc dù sau này đạt tối đa 105W, nhưng Zen 4 có thể có TDP tối đa là 120W, mặc dù đã có tin đồn của một phiên bản đặc biệt 170W SKU.

 

AMD đã giữ lại socket AM4 trong một thời gian dài, vì vậy có khả năng rất cao, nhà sản xuất chip sẽ chuyển đổi sang socket AM5 trong tương lai. ExecutableFix đã cung cấp cho chúng tôi một bản mô phỏng về cách Zen 4 có thể trông như thế nào. Bên cạnh IHS (bộ tản nhiệt tích hợp) thời trang, bộ vi xử lý được cho là sẽ không còn chân cắm nào nữa vì ổ cắm AM5 được đồn đại là có thiết kế Land Grid Array (LGA), tương tự như những gì Intel đã làm kể từ LGA775. Tuy nhiên, cách bố trí mới trông không quá khác biệt, vì vậy có khả năng các giải pháp làm mát AM4 hiện có có thể hoạt động trên AM5 với một bộ chuyển đổi.

 

AMD không vội đưa Zen 4 ra ngoài. Các chip Ryzen 5000 (tên mã Vermeer) của công ty, dựa trên lõi Zen 3, là một trong những CPU tốt nhất trên thị trường hiện tại. Hơn nữa, nhà sản xuất chip gần đây đã tiết lộ bộ vi xử lý Zen 3 Ryzen mới với 3D V-Cache có thể cung cấp bộ nhớ đệm L3 lên đến 192MB cho mỗi chip. Do đó, AMD có đủ năng lục để giữ chân Intel cho đến Zen 4, có thể sẽ không ra mắt cho đến quý 4 năm 2022.

Nguồn : tom’s hardware