Tại sự kiện Computex 2019 vừa qua, Gigabyte đã cho ra mắt dòng SSD thế hệ mới tối ưu băng thông PCIe 4.0 và mang lại một tốc độ đọc ghi khủng khiếp. Đúng như tên gọi, ổ SSD mới này được thiết kế cho kết nối PCIe 4.0, có nghĩa là bạn sẽ cần một hệ thống bao gồm Ryzen 3000 để mở khóa toàn bộ 5Gb/s băng thông.

Xem thêm : PCI-Express 4.0 là gì? Những điều cần biết về PCIe 4.0

Tuy nhiên hiệu suất đọc ghi ngẫu nhiên 4K vẫn chưa được Gigabyte xây dựng một cách chỉnh chu, chúng ta có thể mong đợi hiệu suất ngẫu nhiên sẽ đạt được trong phạm vi 900.000 IOPS cho cả đọc và ghi. Ngoài ra còn có khả năng dung lượng 512GB, 1TB và 2TB. Điều đó có nghĩa là SSD Gigabyte Aorus sẽ là M.2 nhanh nhất trên hành tinh khi xuất hiện trên thị trường, nhưng cũng có những ổ SSD PCIe 4 thậm chí còn nhanh hơn vào năm tới.

Hình ảnh trong tweet của Gigabyte cho thấy nó sẽ có một tản nhiệt bằng đồng khá lớn ngay trên SSD, điều này có thể là điểm cộng là mang lại khả năng tản nhiệt tốt những nó cũng cho thấy thế hệ này sẽ nóng hơn PCIe 3.0 khá nhiều. Và SSD này không phải do chính Gigabyte sản xuất mà sẽ có ba công ty bên thứ ba có thể lựa chọn: SMI, Phison hoặc Link_A_Media. Trong số ba hãng sản xuất chỉ có một SSD tương thích với PCIe 4.0 đang hoạt động, sẵn sàng sản xuất là của Phison.

Phison đã giới thiệu bộ điều khiển E16 mới, bộ điều khiển SSD PCIe 4.0 đầu tiên trên thế giới tại CES 2019 vào tháng 1 . Vào thời điểm đó, Phison vẫn đang phát triển bộ điều khiển E16 và nó đã được ghép nối với flash của Micron. Sự kết hợp đó đưa ra 4 Gb/s tốc độ đọc và tốc độ ghi 4.2 Gb/s, nhưng Phison nói rằng những con số đó sẽ được cải thiện khi flash BiCS4 của Toshiba có sẵn. Với thông số 5Gb/s cho SSD Aorus, có khả năng chúng ta sẽ thấy BiCS4 trên SSD khi xuất hiện trên thị trường.

Gigabyte chưa công bố thông số kỹ thuật cho tốc độ ngẫu nhiên 4K, nhưng Phison đã cho biết tại CES rằng bộ điều khiển có thể đạt tới 900.000 IOPS đọc và ghi ngẫu nhiên. Gigabyte cũng chưa công bố dung lượng mà SSD sẽ có, nhưng chúng tôi biết rằng thiết kế tham chiếu của Phison mà hầu hết các nhà cung cấp dựa trên SSD của họ, bao gồm các model 500GB, 1TB và 2TB. Model 500 GB có hiệu suất ghi thấp hơn do chỉ đi kèm với 16 flash die, trong khi các model 1TB và 2TB được trang bị 32 die cho hiệu suất tối đa trong cả khối lượng công việc đọc và ghi.

Phison đã đánh bại các nhà cung cấp bộ điều khiển SSD khác để đưa ra thị trường bằng cách sử dụng công cụ bộ điều khiển E12 hiện có kết hợp với PCIe 4.0 PHY của riêng mình. Sự kết hợp đó không không tối ưu hoàn toàn cho PCIe 4.0 có tốc độ lý thuyết lên tới 8Gb/s, nhưng E16 chỉ là bộ điều khiển SSD tầm trung của Phison. Công ty có bộ điều khiển E19 cao cấp mới sắp ra mắt trong khung thời gian Q1-Q2 2020 sẽ đẩy các giới hạn của PCIe 4.0 x4.

Phison cũng đang chuyển từ quy trình 28nm của TSMC sang 12nm của TSMC cho E19. Tiến trình nhỏ hơn sẽ tăng hiệu suất và cũng giúp cho nó giảm mức tiêu thụ điện năng, vì bus PCIe 4.0 đang đói điện: E16 kéo tối đa 8W khi tải. Mức tiêu thụ năng lượng cao hơn của SSD PCIe 4.0 có thể làm chậm việc áp dụng trong các thiết bị di động, nhưng Phison cũng sẽ mang bộ điều khiển SSD DRAMless cấp thấp hơn cho SSD M.2 2230 ra thị trường vào cuối năm nay. Quy trình sản xuất nhỏ hơn, cùng với việc thiếu chip DRAM, sẽ giúp công ty đáp ứng các yêu cầu năng lượng khắt khe hơn cho máy tính xách tay.