Theo một số thông tin chia sẻ của giới thạo tin, đã có những thông tin độc quyền về các vi xử lý cho hệ thống PC trong tương lai đến từ Intel. Nguồn tin này đã được chứng minh nhiều lần trong quá khứ và thường là tin chính xác. Tuy nhiên, cho dù thế nào thì tin đồn vẫn là tin đồn, vì thế hãy xem thông tin mang tính chất tham khảo.

Phần quan trọng nhất của thông tin: Intel dự tính loại bỏ hoàn toàn kế hoạch sản xuất các vi xử lý mới dựa trên tiến trình 10nm. Thay vào đó, Intel đang tập trung hoàn toàn vào sản xuất tiến trình 7nm trong phân khúc này. Tuy nhiên, có thể sẽ phải mất 2 năm để điều này trở thành sự thật.

Về cơ bản, thông tin trong thời điểm này, cũng như thông tin khác trước đó, Intel đã phải thừa nhận rằng gặp phải vấn đề trong sự thay đổi từ tiến trình sản xuất 14nm thành 10nm. Mặc dù Intel tự hào công bố sản xuất thành công các vi xử lý Ice Lake cho Mobile dựa trên tiến trình 10nm. Nhưng các bộ vi xử lý mobile này có kích thước nhỏ hơn, trong khi chỉ đạt được tốc độ xung nhịp rất thấp so với các model vi xử lý khác được sản xuất trên tiến trình 14nm . Ngoài ra, sản lượng sản xuất các bộ vi xử lý trên tiến trình 10nm so với 14nm là rất thấp.

Tiến trình 7nm được Intel lên kế hoạch trên hệ thống PC cho năm 2022

Đối với hệ thống PC, Intel dự định cung cấp các vi xử lý đầu tiên từ tiến trình 7nm vào năm 2022, theo thông tin nội bộ. Để làm chậm sự phát triển mạnh mẽ đến từ đối thủ AMD, Intel phải chi thật nhiều tiền cho quá trình R&D, giảm giá sản phẩm và tăng cường cho việc marketing. Về cơ bản, điều này cũng không có vai trò gì đối với khách hàng và các OEM, cho dù các vi xử lý dựa trên tiến trình 14, 10 hay 7nm được sản xuất. Miễn là giá cả và hiệu năng tương ứng, điều này không thành vấn đề với khách hàng. Về mặt kỹ thuật luôn đi đầu cũng quan trọng đối với các công ty và Intel hiện không có nhiều thứ để cung cấp.

Ngoài ra, Intel dường như đặt chiến lược hiện tại lên tiến trình 14nm. Nhưng điều này sẽ khiến cho Intel bị tụt hậu về số lượng nhân trên vi xử lý, trong khi lợi thế này quá lớn đối với AMD. Thay vào đó, Intel đang tập trung vào thị trường bộ vi xử lý di động - Comet Lake-U / Y và Lakefield là những tín hiệu có thể nhìn thấy theo hướng này. Ngoài ra với các mẫu Xeon, Intel bám sát các kế hoạch, mặc dù những điều này không kém phần mơ hồ so với  vi xử lý trên hệ thống PC.

Thông tin này phù hợp theo tình hình hiện tại lẫn các tin đồn trước đó. Intel sẽ phát hành bộ xử lý Comet Lake S,  cung cấp tới 10 nhân nhưng tiếp tục được sản xuất trên tiến trình 14nm, có thể trong năm nay. Nhưng với Rocket Lake-S, ít nhất về mặt sản xuất đây là bộ xử lý lai được chỉ định, các nhân CPU được sản xuất trên tiến trình 14nm, trong khi nhân đồ họa có thể là dựa trên tiến tình 10 nm. Câu hỏi được đặt ra là bao giờ xuất hiện Rocket Lake cho hệ thống PC ?

Nếu thông tin như trên là chính xác, tất cả các bộ vi xử lý máy tính để bàn được Intel sản xuất dựa trên tiến trình 10nm sẽ bị ngừng hoàn toàn. Điều này đặc biệt áp dụng cho Tiger Lake-S. Nhưng sẽ có bộ xử lý di động dựa trên thiết kế Tiger Lake.

Ice Lake Xeons vẫn còn trên lộ trình

Các vi xử lý cho hệ thống PC được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm theo thông tin mới nhất dường như không hữu ích. Chúng không đạt được tốc độ xung nhịp cần thiết và do đó không mang lại lợi thế đáng kể nào so với việc sản xuất bộ xử lý 14nm vốn được tối ưu hóa và không tốn kém.

Nhưng Intel vẫn có bộ xử lý Xeon dựa trên Ice Lake trên lộ trình của mình. Gần đây nhất, những điều này đã được xác nhận vào mùa xuân:

Cooper Lake và Ice Lake sẽ dựa trên một nền tảng với bộ vi xử lý Xeon và sẽ sử dụng socket LGA4189 . Không chỉ tương thích với nhau, chúng còn cùng tồn tại trên thị trường, vốn là duy nhất trong chiến lược sản phẩm của Intel. Cooper Lake vẫn dựa trên kiến ​​trúc Skylake , nhưng sẽ có nhiều tính năng mở rộng hơn như AVX-512_BF16 (BFloat16)  . Mặt khác, Ice Lake sử dụng nhân Sunny Cove, cung cấp nhiều tính năng mở rộng cho AVX-512 hiện tại, nhưng không phải cho các phần mở rộng cho BFloat16.

Xem thêm: Intel giảm giá cho bộ vi xử lý F và KF thế hệ thứ 9 đến 20%

Cooper Lake, như thông tin đã cho thấy, nó chia sẻ nền tảng với Ice Lake. Trong khi Cooper Lake sẽ cung cấp tới 56 nhân trên một socket, chỉ có 28 nhân được lên kế hoạch cho Ice Lake. Các chip có nhân HCC và nhân XCC được cho là có tác động lớn đến các vấn đề sản xuất tiến trình 10nm. Một lý do cho điều này là một kỹ thuật gọi là Contact Over Active Gate (COAG). COAG là một phương pháp liên kết cổng mới được Intel sử dụng trong tiến trình 10nm. Sự thất bại của bộ xử lý Cannon-Lake chủ yếu là do các vấn đề với công nghệ COAG.

Tốc độ xung nhịp thấp và vấn đề COAG thực sự đã nói lên sự xuất hiện của Ice Lake Xeons và Intel vẫn kiên quyết với nó. Bước tiếp theo là Intel Sapphire Rapids. Ở đây, Intel được cho là tiếp tục chiến lược hiện tại trong tiến trình 10nm, nhưng đã được đặt thành tiến trình 10nm ++.

Như mọi khi với tin đồn, thông tin cần được xử lý một cách thận trọng và hãy xem đó là thông tin tham khảo.