Đối với một game thủ, đặc biệt là các game thủ chuyên nghiệp, ngoài việc sở hữu một hệ thống PC khủng để có thể chơi tốt các tựa game nặng thì không thể thiếu một chiếc màn hình chất lượng. Chẳng hạn game thủ nổi tiếng Faker luôn lựa chọn một màn hình chơi game đỉnh, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chơi game và "đôi mắt" của anh ấy. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn (game thủ) top 5 màn hình chơi game tốt nhất đầu năm 2021 để tham khảo. Trước khi đi vào từng màn hình chi tiết, mọi người nên đọc qua vài gợi ý, điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

op-5-man-hinh-choi-game-tot-nhat-dau-2021-nc

 

Hướng dẫn lựa chọn nhanh khi mua màn hình chơi game 2021

 

Tần số quét

Tần số quét cao hơn tự nhiên là tốt hơn nhưng hầu hết thường có lợi trong các vấn đề liên quan đến các tựa game. Nếu game thủ có ý muốn nâng cao khả năng trải nghiệm, FPS tăng cao hơn trong các tựa game trực tuyến, chẳng hạn như Counter-Strike: Global Offensive, lúc này các game thủ nên có kế hoạch nâng cấp lên màn hình tần số quét 120 Hz hoặc cao hơn. Hầu hết các game thủ có thứ hạng cao trên thế giới đều sử dụng các màn hình như vậy. Trong thực tế, những loại màn hình có tần số quét cao giúp nâng cao kinh nghiệm và trải nghiệm tốt hơn. Phổ biến hiện tại là các màn hình có tần số quét 144 Hz. Đối với với các màn hình có tần số quét 240 Hz hay 360Hz chỉ dành cho các game thủ chuyên nghiệp hoặc những người đam mê công nghệ.

 

Tốc độ phản hồi

Với game thủ, phản xạ nhanh nhất có thể trong từng mili-giây có thể quyết định số phận cả trận đấu. Vì vậy bạn hãy chọn những mẫu màn hình có tốc độ phản hồi càng thấp cáng tốt.

 

Công nghệ đồng bộ hóa

AMD FreeSync ngăn các khung hình hiển thị trên màn hình khỏi bị xé hình. This nghệ thuật chỉ hoạt động trong một phạm vi trong công cụ quét tần số. Trong nhiều trường hợp, khi tốc độ khung hình trong các tựa game giảm xuống dưới 48 FPS, FreeSync sẽ ngừng hoạt động.

 

AMD Enhanced Sync là công nghệ bổ sung độc đáo cho FreeSync hoặc FreeSync 2 HDR. Tóm tắt lại, nó ngăn việc xé hình khi FPS trong các trò chơi vượt quá khả năng quét tần số mà màn hình cho phép (ví dụ: 180 FPS trên màn hình 165 Hz).

 

NVIDIA G-SYNC :  là công nghệ giúp đồng bộ hóa tần số quét màn hình với khung hình tốc độ của thẻ đồ họa để cải thiện hiệu suất trong các tựa game.

 

Kích thước

Màn hình kích thước chơi game cũng khá quan trọng, nhưng với mỗi tựa game khác nhau thì màn hình kích thước được khuyến nghị sẽ khác nhau.

Như khi chơi những tựa game FPS, thì kích thước màn hình khuyến nghị thường là 24 inch - 27 inch (tùy cách ngồi) chuẩn thi đấu được các lựa chọn hiện tại là 25 inch 240Hz ...

 

Tỉ lệ màn hình

- Các màn hình có tỉ lệ 16: 9, đây là tỉ lệ màn hình tiêu chuẩn ngày nay (phổ biến nhất). Độ phân giải của màn hình này trải dài nhiều loại, trong đó bao gồm v: 1280 x 720 (HD Ready), 1920 x 1080 (Full HD), 2560 x 1440 (Quad HD), 3840 x 2160 (Ultra HD 4K ), 5120 x 2880 (5K), 7680 x 4320 (8K).

- Các màn hình có tỉ lệ 16:10 ngày nay không phổ biến lắm, mặc dù nó có ích trong công việc văn phòng, nhờ chiều cao của màn hình, nhưng như thế là không đủ hấp dẫn người dùng đặc biệt là các game thủ.

- Tỉ lệ 21: 9, đây là loại tỉ lệ thường thấy ở các màn hình ultrawide rất phù hợp để giải trí bởi vì nó có thể cho người dùng nhiều lợi ích. Ví dụ, trong tựa game Fortnite, game thủ có thể nhìn thấy đối thủ nhiều hơn so với các sản phẩm màn hình có tỉ lệ 16: 9.

- 32: 9 thậm chí còn rộng hơn ultrawide 21: 9, do đó tên của nó - super ultrawide. Về cơ bản, nó bao gồm hai màn hình 16: 9 cạnh nhau.

 

Các loại Panel

 

IPS (PLS, AHVA, AH-IPS)
+ tái tạo màu sắc tốt nhất

+ góc nhìn tốt nhất

- Hở sáng

- Thường là giá cao nhất

Nhìn chung chất lượng hình ảnh tốt nhất, vì vậy thật tuyệt vời khi chỉnh sửa hình ảnh. Mặc dù điều này có thể hơi khó hiểu, nhưng AHVA là bảng điều khiển loại IPS.

 

VA (MVA, PVA, WVA)
+ tương phản tốt nhất

+ Ít bị hở sáng

+ Tài tạo màu tốt

+ góc nhìn tốt

- Nhược điểm: các vật thể chuyển động nhanh để chuyển lại một bóng ma nhỏ)

Nhìn chung, panel VA thích hợp cho các ứng dụng giải trí, multimedia.

 

TN
+ Thời gian phản hồi tốt nhất

+ Đạt mức tần số quét cao với chi phí rẻ

- Góc nhìn kém

- Khả năng tái tạo màu

Cuối cùng, hình ảnh không phải là mạnh nhất của bảng điều khiển TN, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không phải là tốt nhất .

 

Top 5 màn hình chơi game hay nhất đầu năm 2021

 

1. Màn hình Asus TUF Gaming VG27AQ - chơi game FreeSync tốt nhất

 

Kích thước: 27 " | Độ phân giải:  2560x1440 | Tần số quét: 165 Hz | Tấm nền:  IPS | Công nghệ đồng bộ hóa: FreeSync

 

Màn hình chơi game tốt nhất với việc hỗ trợ FreeSync mà chúng tôi đánh giá đó là ASUS TUF VG27AQ. Đây là một sản phẩm được xây dựng tốt, mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời và có tất cả các tính năng mà người dùng cần đối với một màn hình chuyên game. Chân đế của nó thiết kế dạng công thái học, vì vậy thật dễ dàng để đặt nó theo cách mà người dùng muốn. 

man-hinh-choi-game-tot-nhat-dau-2021

Tần số quét của sản phẩm là 144Hz, tuy nhiên có thể ép xung mức này lên 165Hz để mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà hơn. Nó cũng tương thích với G-SYNC cho những người sở hữu dòng card đồ họa của NVIDIA. Độ trễ đầu vào vào thấp cho dù đang chạy ở tần số quét 60Hz hoặc tối đa và nó vẫn ở mức thấp khi bật VRR.  Thời gian phản hồi tuyệt vời ở 165Hz và mặc dù hơi chậm ở 60Hz. Đồng thời, sản phẩm được trang bị tấm nền IPS với góc nhìn rộng, vì vậy nó rất lý tưởng để chơi game.

 

Xem chi tiết sản phẩm: Màn hình Asus TUF Gaming VG27AQ

 

2. Samsung Odyssey G7 dạng hình LC27G75TQSEXXV - Trò chơi dạng chơi trong phòng tối nhất

 

Kích thước:  27 " | Độ phân giải:  2560x1440 | Tần số quét: 240 Hz | Tấm nền: VA | Công nghệ đồng bộ hóa: G-Sync

 

Nếu người dùng thường xuyên chơi các tựa game trong môi trường tối và muốn thứ gì đó có giá trị tỷ lệ tương ứng tốt hơn nhiều, thì Samsung Odyssey G7 sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Nó không có góc nhìn rộng như ASUS TUF VG27AQ, nhưng nó có tần số quét 240Hz cao hơn. Độ trễ đầu vào và thời gian phản hồi đáng kinh ngạc như khi chơi game ở 60Hz. 

man-hinh-choi-game-tot-nhat-dau-2021-nc1

Samsung Odyssey G7 LC27G75TQSEXXV dạo đầu về màn chơi với tần số quét siêu tốc 240Hz RapidCurve, thời gian phản hồi 1ms và công nghệ G-Sync tương thích.

 

Xem chi tiết sản phẩm:  Samsung Odyssey G7 LC27G75TQSEXXV 

 

3. Màn hình ViewSonic XG270QG - Màn hình chơi game G-SYNC tốt nhất

 

Kích thước:  27 " | Độ phân giải:  2560x1440 | Tần số quét: 165 Hz | Tấm nền:  IPS | Công nghệ đồng bộ hóa: G-Sync

 

ViewSonic Elite XG270QG là màn hình chơi game tốt nhất  hỗ trợ G-SYNC. Đây là một  màn hình chơi game tuyệt vời được tích hợp các tính năng như loa tích hợp, hệ thống chiếu sáng RGB và khả năng thêm biểu tượng chữ thập ảo trong các tựa game. Nó thậm chí còn có ba đầu vào USB, rất tốt để sạc các thiết bị của người dùng

man-hinh-choi-game-tot-nhat-dau-2021-nc2

Sản phẩm này hỗ trợ G-SYNC nguyên bản để tận dụng tối đa sức mạnh của các dòng card NVIDIA và nó tương thích với FreeSync. Tần số quét 144Hz và có thể được ép xung lên 165Hz, trong khi đó ở mức tần số quét tối đa thì thời gian đáp ứng cũng rất đáng kinh ngạc, dẫn đến giảm thiểu hiện tượng nhòe chuyển động.

Tấm nền IPS của nó cung cấp góc nhìn rộng và hoạt động tốt trong môi trường đủ ánh sáng vì nó có độ sáng cao nhất và khả năng xử lý phản xạ tuyệt vời.

 

Xem chi tiết sản phẩm: Màn hình ViewSonic XG270QG

 

4. Màn hình ASUS TUF Gaming VG279QM - Màn hình chơi game tốt nhất cho Esports

 

Kích thước:  27 " | Độ phân giải:  1920x1080 | Tần số quét: 280 Hz | Tấm nền:  IPS | Công nghệ đồng bộ hóa: FreeSync, G-SYNC

 

Có thể nói, màn hình chơi game tốt nhất cho thể thao điện tử là ASUS VG279QM. Màn hình này là một lựa chọn tuyệt vời để chơi game, phần lớn là do tần số quét tối đa lên đến 280Hz, trong khi bản thân màn hình này lại tương thích với cả G-SYNC và FreeSync. Góc nhìn tuyệt vời từ nhiều phía biến sản phẩm cũng trở nên lý tưởng hơn nếu người dùng muốn giải trí như là xem phim chẳng hạn.

man-hinh-choi-game-tot-nhat-dau-2021-nc3.jpg

Không giống như hầu hết các màn hình trên thị trường, tính năng chèn khung đen thậm chí có thể được sử dụng đồng thời với tính năng tốc độ làm tươi thay đổi.

 

Xem chi tiết sản phẩm: Màn hình ASUS TUF Gaming VG279QM

 

5. Màn hình ASUS TUF Gaming VG279Q - Màn hình chơi game tốt cho ngân sách

 

Kích thước:  27 " | Độ phân giải:  1920x1080 | Tần số quét: 144 Hz | Tấm nền:  IPS | Công nghệ đồng bộ hóa: FreeSync

 

Màn hình chơi game tốt nhất hiện có trong danh mục ngân sách mà chúng tôi đưa ra đó là ASUS VG279Q. Tốc độ làm mới gốc của màn hình này là 144Hz và nó có thời gian phản hồi nhanh cả ở tốc độ làm mới tối đa và ở 60Hz, vì vậy chuyển động trông rõ ràng hơn. Độ trễ đầu vào thấp với hỗ trợ FreeSync và khả năng tương thích G-SYNC.

man-hinh-choi-game-tot-nhat-dau-2021-nc4.jpg

Nó cũng có loa tích hợp, vì vậy bạn không cần phải mua loa bên ngoài nếu không muốn. Tấm nền IPS của nó cung cấp góc nhìn rộng, khả năng xử lý phản chiếu tốt và đủ sáng để chống chói trong hầu hết các điều kiện.

 

Xem chi tiết sản phẩm: Màn hình ASUS TUF Gaming VG279Q

 

 

Kết luận

Ở trên là top 5 màn hình chơi game tốt nhất đầu năm 2021 mà Nguyễn Công lựa chọn. Hi vọng, qua bài viết này các bạn game thủ sẽ có thêm cho mình những lựa chọn chất lượng về màn hình chơi game. Nếu như các bạn có vấn đề gì cần giải đáp khi lựa chọn màn hình chơi game thì hãy comment xuống phía dưới bài viết nhé, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Chúc bạn sẽ lựa chọn cho mình được một chiếc màn hình phù hợp.