I. GIỚI THIỆU 

Nhắc lại một chút, việc giới thiệu các mẫu bo mạch chủ X470 ở thời điểm trước thật sự không có nhiều điểm nhấn. Đơn giản vàdễ hiểu, bởi X470 thực sự chỉ mang một số cải tiến rất nhỏ so với các mẫu bo mạch chủ sử dụng chipset X370. Chẳng hạn, chúng ta có thể thấy mẫu bo mạch chủ ROG Strix X470-F Gaming thực sự không có nhiều thay đổi so với tiền nhiệm.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã khác khi AMD giới thiệu chipset X570, vì thế ngày hôm nay chúng ta cũng sẽ thấy sự lột xác củamẫu bo mạch chủ ROG Strix X570 Gaming. Nên nhớ rằng, ROG Strix Series là những mẫu bo mạch chủ kế thừa phong cách và các đặc trưng nổi bật của dòng ROG, nhưng đã cắt bỏ những thứ không cần thiết nhằm mang lại một sản phẩm có giá trị về mặt hiệu năng lẫn giá cả.

Với nền tảng mới nhất của AMD X570, Asus đã giới thiệu cácphiên bản ROG Strix cho thị trường bao gồm 2 phiên bản full ATX là ROG Strix X570-EX570-F Gaming. Ngoài ra còn có một phiên bản Mini ITX là ROG Strix X570-I Gaming.

Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết của sản phẩm ROG Strix X570-F Gaming ở bên dưới.

II. X570-F Gaming

Vỏ hộp bên ngoài sản phẩm của Asus ngoài việc đưa hình ảnh sản phẩm nổi bật, nhưng cũng luôn đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về các tính năng nổi bật cho bất kỳ sản phẩm nào. Về mặt thiết kế về ngoại hình, chúng ta thấy có khá khá điểm tương đồng giữa bo mạch chủ ASUS ROG Strix X470-F và X570-F Gaming. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều điểm khác biệt nổi bật nhằm phân biệt thế hệ bo mạch chủ mới và cũ. Chẳng hạn, nguyên khối heatsink mới cho cụm FCH và M.2 được tăng cường, giúp sản phẩm trông cứng cáp và mạnh mẽ hơn. Phần I/O Shield cũng được cách điệu hơn với một góc mặt gương so với tiền nhiệm.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Phụ kiện của sản phẩm cũng rất cơ bản, bao gồm sách hướng dẫn thông thường, đĩa DVD cài đặt driver, Sticker, ốc vít M.2 (không có hình), cáp SATA, cáp LED RGB, Cáp nhiệt điện trở, Móc treo cửa Strix…
ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Thiết kế của ASUS ROG Strix X570-F Gaming cũng được thừa hưởng nhiều sự tinh tế từ tiền nhiệm, với tông màu đen bóng bẩy cùng với logo ROG nổi bật trên I/O Shield và các họa tiết nghệ thuật in trên heatsink tản nhiệt và PCB.


ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Tương tự như tiền nhiệm, LED RGB trang bị trên sản phẩm X570-F Gaming có đặc điểm duy nhất đó là chỉ có một vùng chiếu sáng duy nhất trên I/O Shield. Các đèn LED nằm bên dưới PCB và được chiếu sáng thông qua tấm chắn phía trên I/O Shield làm nổi bật cho logo ROG và dòng chữ STRIX. LED RGB này được cấu hình và điều khiển một cách dễ dàng với nhiều sắc màu nhiều chế độ ánh sáng trong phần mềm ASUS AURA đi kèm, bao gồm cả đồng bộ hóa với các header RGB khác trên PCB.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

ASUS cung cấp 8 cổng SATA, phần bổ sung mặc định của chipset, cũng như các kết nối USB 3.2 Gen 2 do chipset X58- cung cấp. Đèn LED chẩn đoán ASUS QLED luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng để khắc phục các sự cố kĩ thuật.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Các đầu header RGB 12V và 5V bao gồm cả analog và digital được được đặt ở cuối bo mạch chủ cùng với các header USB 3.1, USB 3.2 Gen 2. 

ROG Strix X570-F Gaming tự hào có thiết kế mới nổi bật với các họa tiết mưa tinh tế và phức tạp, cắt chéo trên heatsink, PCB và cùng với logo ROG mang tính biểu tượng, được chiếu bằng ánh sáng Aura RGB phát sáng trong một dải màu rực rỡ. 

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Hai khe cắm M.2 chính, với băng thông PCIe 3.0 x4 32Gbps, nằm bên dưới cụm heatsink to, dày. Tháo ra để phân tích nhanh cho thấy cụm này được hình thành bằng 3 mảnh heatsink cấu thành. Một cho PCB, hai mảnh cho khe M.2. Bên dưới là quạt tản nhiệt cho chipset X570 được đặt trên một heatsink nhỏ với các khía đón gió nhằm giải nhiệt tốt nhất cho chipset khi hoạtđộng tối đa công suất. Bốn khe RAM với thiết kế Q-DIMM và hỗ trợ bộ nhớ tối đa 128GB, đáng tiếc là Asus không công bố mức xung nhịp hỗ trợ tối đa mà bo mạch chủ có thể cung cấp.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Khe M.2 trên X570-F Gaming là loại PCIE 4.0, hỗ trợ tối đa M.2 với kích thước 22110 và RAID NVMe SSD để tăng hiệusuất đáng kinh ngạc. Người dùng có thể cấu hình RAID với tốiđa hai thiết bị lưu trữ PCIe 4.0 để tận hưởng tốc độ truyền dữliệu nhanh nhất trên nền tảng AMD Ryzen thế hệ thứ 3.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

X570-F Gaming hỗ trợ cấu hình đa card đồ họa với công nghệ SLI/CFX nhờ trang bị support 3 khe PCIEx16, trong đó:

 • 2 khe PCle 4.0 x 16 với tính năng Safeslots chạy ở băng thông (x16,x8 x8) [tùy loại CPU]
 • 1 khe PCIe 4.0 x 16 chạy ở băng thông x4
 • 2 khe PCIe 4.0 x 1 

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Âm thanh trên bo mạch được cung cấp bởi giải pháp ASUS SupremeFX S1220A dựa trên codec Realtek ALC1220. ASUS cũng chia các tín hiệu âm thanh từ phần còn lại của bo mạch chủ để giảm nhiễu tiếng ồn với một PCB phân chia vật lý, hai bộ khuếch đại âm thanh (Texas Instruments RC4580 and OPA1688) và các tụ âm thanh Nichicon.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Tiến hành tháo gỡ các cụm heatsink cho VRM để nội soi. Chúng ta dễ dàng thấy sự cải tiến của X570-F Gaming so với các sản phẩm tiền nhiệm.  Asus đã thiết kế Mos Heatsink với diện tích tiếp xúc lớn nhằm giải nhiệt cho các mosfet và cuộn cảm, ngoài ra còn tăng cường thêm một heatpipe 8mm kết nối hai cụm Mosheatsink để tăng cường hiệu quả hơn. Tất nhiên, bên dưới các Mos Heatsink là các miếng thermal pad giải nhiệt cho mosfet.

Asus sử dụng cổng cấp nguồn ProCool II 8+4pin EPS 12V, được chế tạo theo các thông số kỹ thuật chặt chẽ để đảm bảo tiếp xúc phẳng với các đường dây điện PSU và có lớp giáp kim loại để cải thiện khả năng tản nhiệt. Trở kháng thấp hơn của đầu nối giúp ngăn chặn các điểm nóng và cải thiện độ tin cậy.
 

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

Mạch VRM của X570-F Gaming này có thiết kế giống với phiên bản X570-E. Asus đã sử dụng controller có 8 phase thực ( IR35201 hay Asus đặt tên gọi ASP1405I) nhưng có cấu hình 6+2, trong đó phần mosfet cho CPU vCore sử dụng 12x IR3555 và mosfet SoC sử dụng 4x IR3553. Nâng tổng số công suất mà mạch VRM có thể gánh được là 720A Vcore/160A SoC. Điểm đặc biệt khi thiết kế mạch VRM của Asus là hãng không chơi doubler, thay vào đó là tín hiệu từ PWM sẽ kết nối trực tiếp với PowerStages nhằm tăng tải. Giải pháp thiết kế phase cho CPU này giúp X570-F Gaming mạnh mẽ ở phân khúc tầm trung và vì thế hoạt động tốt hơn, mang lại nhiệt độ thấp hơn và khả năng ép xung cao hơn so với nhiều bo mạch chủ X470 trước đó chỉ sử dụng các giải pháp 4 phase.

VRM cho thành phần bộ nhớ sử dụng bộ điều khiển PWM uP8815p và mosfet 4C10B cũng như một số cuộn cảm và các thành phần VRM khác.

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming

I/O panel được gắn liền trên bo mạch chủ và được cấp bằng sángchế, khu vực này rộng rãi với nhiều cổng kết nối đa dạng, bao gồm:

 • 1 x HDMI
 • 5 x USB 3.1 Gen 1 Type-A 
 • 8 x USB 2.0 
 • 1 x Optical S/PDIF out
 • 5 x Audio jack(s)
 • 1 x USB BIOS Flashback® Button(s)
 • 4 x USB 3.2 Gen 1 (up to 5Gbps) ports 
 • 3 x USB 3.2 Gen 2 (up to 10Gbps) ports (Type-A)
 • 1 x USB 3.2 Gen 2 (up to 10Gbps) ports (Type-C)
 • Anti-surge LAN (RJ45) port
 • 1 x Display Port

 

ASUS-ROG-Strix-X570-F-Gaming


Thiếu sót đáng chú ý duy nhất là module WiFi / Bluetooth trên bo mạch không có, có thể nói đây là một thiếu sót được tính toán của ASUS để dành không gian I/O quý giá cho các kết nối khác hoặc để phân cấp sản phẩm.

Tổng kết : So với tiền nhiệm X470F-Gaming, ở X570-F Gaming đã được Asus nâng lên một tầm cao mới với nhiều giá trị trải nghiệm hơn. Điểm nhấn đáng kể là mạch VRM được thiết kế tốt hơn, các họa tiết trên PCB cũng sáng tạo hơn, trang bị thêm tính năng USB FlashBack và nhiều thứ khác. Biến X570-F Gaming trở thành một trong những vũ khí hạng nặng để có thể trị được các vi xử lý Ryzen 3000 Series một cách tốt nhất. 

Chi tiết sản phẩm: tại đây