Card đồ họa là một trong những thành phần ngốn điện nhất cho mọi bộ PC dù là PC chơi game hay PC làm việc. Yêu cầu về năng lượng của card đồ họa phụ thuộc vào kiểu GPU được sử dụng, bởi vì card đồ họa có GPU giá rẻ sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn, trong khi GPU tầm trung và cao cấp hơn cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Các card đồ họa tầm trung hoặc giá rẻ hầu như chỉ sử dụng sức mạnh của chúng từ khe cắm PCI-E x16 của bo mạch chủ, có thể cung cấp công suất lên tới 75W cho card đồ họa, trong khi các card đồ họa tầm trung và cao cấp mạnh hơn thì lại ngốn điện hơn và yêu cầu nguồn điện bổ sung từ bộ nguồn dưới dạng các đầu nối PCIe 6 chân và 8 chân để hoạt động. Điều rất quan trọng là chọn nguồn cung cấp năng lượng phù hợp cho card đồ họa của bạn bởi vì nếu bạn sử dụng bộ nguồn không đủ năng lượng thì nó sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng cho card đồ họa và các thành phần khác của bạn, gây ra khởi động lại hoặc có thể bị cháy và có thể gây ra thiệt hại cho các thành phần khác trong máy tính của bạn bao gồm cả card đồ họa. Về mặt nếu bạn có được bộ nguồn có công suất cao hơn hoặc nguồn cung cấp năng lượng quá mức thì nó sẽ chỉ lãng phí tiền của bạn. Do đó, điều rất quan trọng là tìm một sự cân bằng hợp lý giữa giá cả và mức tiêu thụ điện năng, để bạn có thể mua nguồn cung cấp năng lượng phù hợp cho card đồ họa của mình. Vì vậy, ở đây trong bài viết này Nguyễn Công PC sẽ hướng dẫn bạn cách bạn có thể chọn một bộ nguồn thích hợp cho card đồ họa của bạn.

Cách chọn nguồn thích hợp cho card đồ họa

1 - Kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của card đồ họa

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của GPU hoặc card đồ họa được chỉ định bởi nhà sản xuất trên trang web của họ. Tất cả các nhà sản xuất GPU hoặc nhà sản xuất card đồ họa liệt kê mức tiêu thụ năng lượng và nguồn cung cấp năng lượng được đề nghị cho card đồ họa của họ. Ví dụ: bên dưới, bạn có thể thấy PSU được đề xuất cho card đồ họa Gigabyte GeForce GTX 1060 G1 Gaming 6G trên trang web của Gigabyte. PSU được đề xuất cho mẫu card đồ họa này là 400W. Bạn có thể xem thông tin này cho card đồ họa bạn có hoặc bạn sẽ mua. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về công suất của PSU mà bạn sẽ cần cho card đồ họa hoặc toàn bộ PC.

psu-wattage-pcie-connectors

2 - Đầu nối nguồn PCI-E 6 chân / 8 chân

Nếu card đồ họa của bạn yêu cầu các đầu nối nguồn bên ngoài như đầu nối PCIe 6 chân hoặc 8 chân thì bạn phải mua bộ nguồn có các đầu nối này đi kèm. Hầu hết các card đồ họa giá rẻ sẽ không yêu cầu nguồn ngoài từ PSU nhưng các card đồ họa tầm trung và cao cấp mạnh mẽ đòi hỏi các đầu nối nguồn PCI-E 6 pin / 8 pin từ nguồn. Ngoài ra, tốt hơn là mua PSU với đầu nối 6 chân / 8 chân ngay cả khi card đồ họa của bạn không cần chúng, vì sự mở rộng trong tương lai. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của nhà sản xuất card đồ họa xem liệu card đồ họa của bạn có cần các đầu nối nguồn 6 pin / 8 pin hay không.

psu-connectors

3 - Tìm kiếm hiện tại trên đường sắt 12V

Về mặt kỹ thuật, điều quan trọng nhất cần tìm kiếm trong PSU là lượng điện cso thể cấp trên đường 12V. 12 Volt Rail là quan trọng nhất và nó là nguồn cung cấp năng lượng cho các thành phần chính của bạn bao gồm card đồ họa, bộ xử lý, bo mạch chủ, ổ cứng, quạt, v.v. Nếu bạn không có đủ dòng điện trên đường 12V của nguồn điện thì bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề hiệu suất nghiêm trọng, khởi động lại và cuối cùng có thể đốt nguồn cung cấp năng lượng của bạn và gây ra thiệt hại cho các thành phần quý giá và đắt tiền của bạn. Đối với PSU 400W sẽ cần tối thiểu phải là 30A, 40A cho 500W, v.v. 

psu-voltage-current-table

4 - Thương hiệu

Luôn luôn sử dụng những bộ nguồn có thương hiệu nếu bạn quan tâm đến hiệu suất và độ bền của các thành phần máy tính của bạn. Bộ nguồn Trung Quốc giá rẻ không có thương hiệu có thể thu hút bạn lúc đầu, nhưng cuối cùng chúng không có gì ngoài rắc rối. Các PSU có thương hiệu có thể có giá cao hơn một chút nhưng chúng rất đáng tin cậy và cung cấp cho bạn dòng điện, điện áp và năng lượng chính xác cần thiết cho tuổi thọ của các thành phần phần cứng PC của bạn. Một số thương hiệu tốt về nguồn cung cấp năng lượng là Seasonic, Corsair, Cool Master, Antec, EVGA, Thermaltake.

5 - Đảm bảo tổng mức tiêu thụ năng lượng cho PC của bạn

Cuối cùng, bạn phải xác nhận tổng mức tiêu thụ năng lượng của PC, nếu bạn có thêm ổ cứng hoặc quạt gió,.... Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các công cụ tính toán cung cấp điện có sẵn trực tuyến hoặc có thể liên hệ với Nguyễn Công PC để được giải đáp. Nếu bạn có một PC bình thường có hai quạt case, hai ổ cứng thì bạn có thể sử dụng cùng một nguồn cung cấp năng lượng được nhà sản xuất card đồ họa khuyên dùng trên trang web của họ. Nếu bạn có các thành phần bổ sung được cài đặt thì bạn có thể thêm 100W vào công suất PSU được nhà sản xuất card đồ họa khuyên dùng.

6 - Chứng nhận 80 Plus

Đây thực sự không phải là một yếu tố quá quan trọng nhưng nếu bạn có nguồn cung cấp năng lượng Chứng nhận 80 Plus thì nó sẽ hiệu quả hơn so với những thiết bị không có nó. Điều này có nghĩa là PSU của bạn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với PSU có cùng công suất. Các xếp hạng chứng nhận 80 Plus khác nhau theo thứ tự giảm dần cho nguồn cung cấp là 80 Plus Titanium, 80 Plus Platinum, 80 Plus Gold, 80 Plus Silver, 80 Plus Bronze và 80 Plus White.

80-Plus-Certification-Ratings