Hiện nay có thể nói chúng ta đang sống trong thời kì của sự bùng nổ về công nghệ. Bởi vậy, tốc độ làm việc là điều vô cùng quan trọng và vì thế sẽ rất khó khăn cho người dùng khi sở hữu một chiếc máy tính làm việc một cách chậm chạp. Tuy nhiên, đó là điều bạn sẽ gặp trong tương lai bất kể chiếc máy bạn đang sử dụng là đắt tiền hay rẻ tiền. Lý do là vì sau một thời gian sử dụng, công nghệ sẽ dần lạc hậu mà các chương trình và ứng dụng lại ngày một nặng thêm. Hay công việc của ngày càng đòi hỏi sự phức tạp cao hơn, hôm nay có thể cấu hình mà bạn đang sử dụng đáp ứng được, nhưng ngày mai bạn phải nhận một dự án phức tạp hơn thì bộ máy mà bạn đang sử dụng sẽ trở nên chậm đi.

 

Xem thêm: Ram là gì? Ram đóng vai trò gì trong máy tính?

 

Một trong số các nguyên nhân chủ yếu góp phần làm máy tính của bạn trở nên ì ạch chính là thiếu hụt bộ nhớ RAM. Vì thế, để khắc phục được phần nào tình trạng bất ổn của máy, cách đơn giản nhất mà chúng tôi khuyên bạn là nên nâng cấp chúng hơn là bỏ tiền ra để thay cả một chiếc máy mới. Khi nói đến việc nâng cấp RAM của hệ thống, phần khó nhất không phải là cài đặt hay lắp đặt nó như thế nào. Mà bạn cần có một ít kiến thức để chọn lựa những thanh Ram cho phù hợp. Vậy,  phải làm gì để tìm kiếm một module phù hợp?

 

Xác định bộ nhớ đang sử dụng

 

Điều đầu tiên bạn cần là xác định được dung lượng thanh RAM của mình cũng như loại RAM đang sử dụng. Để có thể xem được những thông tin này, các bạn đầu tiên hãy tải phần mềm “CPU-Z” và thực hiện cài đặt nó. Sau khi cài đặt xong, các bạn vào phần mềm và chuyển đến tab “Memory”. Tại đây các bạn sẽ có đầy đủ thông tin về dung lượng, loại RAM hay tốc độ RAM mà các bạn đang sử dụng.

Mainboard có bao nhiêu khe cắm?

 

Bước tiếp theo là xác định có bao nhiêu khe cắm RAM còn trống trong máy. Điều đó sẽ giúp bạn biết chỉ cần thêm một thanh bộ nhớ hoặc là hai, hay là mua mới toàn bộ vì không còn khe cắm. Để biết điều này, bạn phải mở thùng máy ra và xem còn bao nhiêu khe cắm nữa.(lưu ý: Khe cắm RAM nằm ở bên phải vi xử lí, không phải bên dưới vi xử lí vì đó là khe PCI). Đặc biệt, nên chú ý nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ chế độ kênh đôi (hoặc kênh bốn) thì hãy nâng cấp tương xứng với thiết lập đấy.

Cần thêm bao nhiêu RAM?

 

Tại bước tiếp theo này, bạn phải xác định rõ mình muốn (hoặc cần) thêm vào bao nhiêu trong bộ nhớ. Nếu bo mạch chủ hỗ trợ chế độ kênh đôi, lời khuyên là bạn nên mua một thanh RAM "giống hệt" thanh RAM bạn đang sử dụng. Giống hệt ở đây có nghĩa là thanh RAM đó sẽ tương tự về dung lượng nhớ, bus, loại RAM và đặc biệt là cả nhà sản xuất thì càng tốt. Việc chọn lựa RAM như vậy sẽ tránh được tình trạng thắt cổ chai dẫn đến hiệu năng không đạt được mức tối đa. Nếu muốn dung lượng bộ nhớ cao hơn nữa, bạn sẽ phải thay thế module bộ nhớ hiện tại. Ví dụ, nếu bạn chỉ có hai khe cắm, và cả hai đều đã gắn RAM, hai thanh 8GB bộ nhớ, bạn sẽ phải thay thế cả hai thanh 8GB bằng 16GB, và chạy chế độ kênh đôi (dual channel) thành 32GB.

 

Bạn cần chọn loại bộ nhớ gì?

Có nhiều loại như: DDR2, DDR3, hoặc bộ nhớ DDR4. Vì các DIMM (Khe cắm RAM) được thiết kế riêng cho từng loại RAM nên bạn sẽ không thể bỏ các loại RAM khác nhau vào trong một khe. Ví dụ: DDR3 sẽ không lắp vừa vào khe dành cho DDR4 hay DDR2 và ngược lại. Một yếu tố khác không kém quan trọng là BUS của RAM. BUS phải phù hợp với main, vì nếu main chỉ hỗ trợ BUS 2666 mà bạn lại mua BUS 3000 thì nó sẽ hơi tốn kém và kết quả vẫn không khá hơn là bao. Tuy nhiên hiện tại giá RAM chênh lệch giữa bus 2666MHz và 3000MHz là không nhiều thì các bạn hoàn toàn có thể mua bus cao để dự phòng nâng cấp về sau. Nếu muốn biết BUS mà Main hỗ trợ là bao nhiêu, bạn chỉ cần xem hộp đựng main hoặc tham khảo trên web. Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên thì hỏi tại nơi mua máy hoặc linh kiện. Hiện nay, các loại RAM có BUS thông dụng gồm: 2133,2400,2666,3000, 3600.