Phison đã công bố nền tảng bộ điều khiển (Controller) có giao diện PCIe Gen 5 đầu tiên của mình với tốc độ truyền dữ liệu 32 GT/s trên mỗi làn. Các ổ SSD đầu tiên dựa trên nền tảng E26-series sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022 và sẽ hướng đến các máy tính cao cấp cũng như các thiết bị lưu trữ cấp doanh nghiệp.

 

Phison-E26-Controller


Về mặt phần cứng, bộ điều khiển E26 của Phison sẽ dựa trên lõi Arm Cortex-R5 đi kèm với các bộ gia tốc chuyên dụng thuộc gói CoXProcessor 2.0 của công ty. Bộ điều khiển sẽ hỗ trợ tất cả các loại bộ nhớ 3D NAND hiện đại và sắp ra mắt có giao diện ONFI 5.x và Toggle 5.x với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 2400 MT/s. Được thiết kế cho SSD cấp doanh nghiệp, E26 của Phison cũng sẽ hỗ trợ kết nối PCIe Dual Port cho ổ U.3, ảo hóa đầu vào / đầu ra gốc duy nhất (SR-IOV) và chức năng Zone namespaces (ZNS).


Phison nhấn mạnh rằng bộ điều khiển E26 loại bỏ việc sử dụng một số khối IP (công ty không tiết lộ chính xác khối nào) thường được cấp phép từ các bên thứ ba, điều này đương nhiên loại bỏ việc thanh toán phí cấp phép cho các nhà phát triển IP thích hợp.


Phison đã khai thác thành công bộ điều khiển E26 bằng công nghệ 12 nm và sẽ bắt đầu cung cấp mẫu thử nghiệm tới các đối tác bo mạch chủ được chọn để cho phép họ điều chỉnh các liên kết tín hiệu điện, thời gian lệnh và cài đặt BIOS để đảm bảo khả năng tương thích với các đối tác. Trong khi đó, các kỹ sư của công ty đang làm việc chăm chỉ để phát triển firmware cho E26, hiện đã tồn tại ở dạng FPGA.


Các nền tảng hỗ trợ PCIe 5.0 khó xây dựng hơn so với PCIe 3.0 và 4.0 do tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Ở tốc độ dữ liệu cao, nhiễu trở thành một vấn đề lớn khi ở khoảng cách xa, vì vậy cường độ tín hiệu trở nên cực kỳ quan trọng. Để xây dựng nền tảng PCIe Gen5 phù hợp cho không gian doanh nghiệp, các nhà phát triển hệ thống sẽ cần sử dụng nhiều trình chuyển đổi PCIe 5.0 (mà Phison gần đây đã bắt đầu cung cấp) để đảm bảo tính toàn vẹn của tín hiệu. Để đạt được điều đó, điều quan trọng là các nhà thiết kế hệ thống phải có bản chạy thử càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng máy của họ hoạt động với chúng.


Phison dự kiến ​​các ổ SSD đầu tiên dựa trên bộ điều khiển dòng E26 của mình sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm 2022.

 

Theo tomshardware