Mới đây tài khoản twitter có tên ExecuFix, người thường chia sẻ các thông số kỹ thuật của các sản phẩm công nghệ sắp ra mắt "khá chính xác", đã chia sẻ 1 số thông tin của ổ cắm AM5 sắp ra mắt của AMD.

 

AM5 Socket

 

Người này đã nói rằng ổ cắm AM5 sắp ra mắt của AMD sẽ là LGA1718, đây là một điểm thú vị vì hơn chục năm nay CPU AMD luôn dùng thiết kế dạng (PGA) chứ không phải (LGA) như CPU của Intel.

 

Ổ cắm AM4 hiện tại có tổng cộng 1.331 chân tiếp xúc. Còn ổ cắm AM5 sắp ra mắt được cho là có 1.718 chân cắm. Tăng khoảng 29,1% về số chân liên lạc. Câu hỏi lúc này là liệu socket AM5 có còn tương thích với các loại tản nhiệt hiện nay hay không?

 

Một trong những tính năng quan trọng nhất mà người dùng mong đợi từ ổ cắm AM5 là hỗ trợ bộ nhớ DDR5. Thật khó để không phấn khích khi DDR5 dự kiến ​​sẽ có dung lượng lên đến 128GB cho mỗi mô-đun và tốc độ dữ liệu lên đến DDR5-10000. Bộ xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 với hỗ trợ DDR5. Không có khả năng ổ cắm AM5 sẽ ra mắt trước năm nay, vì vậy có vẻ như Intel đã đánh bại AMD trong cuộc đua DDR5.

 

Người rò rỉ tin cũng tuyên bố rằng ổ cắm AM5 sẽ vẫn hỗ trợ PCIe 4.0. Việc này là hợp lý vì card đồ họaSSD NVMe hiện tại vẫn chưa khai thác được hết băng thông của PCIe GEN 4. Lên PCIe 5.0 lúc này là chưa thật sự cần thiết.

 

Với những thông tin rò rỉ mà chúng ta thấy thì Chip Zen 4 của AMD (được cho là có tên mã Raphael) khả năng cao sẽ là sản phẩm đầu tiên sử dụng socket AM5. Chúng tôi vẫn chưa có nhiều thông tin về Raphael, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng bộ vi xử lý này phải là sản phẩm của nút quy trình 5nm của TSMC, tương tự như dòng EPYC Genoa của AMD.

 

Theo Tomshardware