Nếu như dòng sản phẩm Ryzen của AMD hướng đến người dùng cá nhân thì Ryzen Threadripper sẽ là dòng sản phẩm đánh vào phân khúc máy tính để bàn cao cấp (HEDT) mang đến hiệu suất cao hơn để xử lý công việc được tốt hơn. Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017, Threadripper thế hệ đầu mang đến sự bùng nổ về thông số khi sở hữu số lượng nhân luồng xử lý khá khủng cùng mức giá hợp lý khiến cho các đối thủ trong cùng phân khúc giá phải dè chừng. Không dừng lại ở đó, Threadripper thế hệ thứ 3 được công bố vào tháng 11 năm 2019, dựa trên vi kiến trúc Zen 2, được chế tạo trên quy trình TSMC 7 nm, mang lại cải tiến IPC 15% cùng với cải tiến tần số khiêm tốn. Với cải tiến mới của thế hệ thứ 3, Threadripper có gì đặc biệt?


GIỚI THIỆU
Đại diện cho dòng vi xử lý Threadripper trong bài viết này sẽ là AMD Ryzen Threadripper 3960X – bộ vi xử lý rẻ tiền nhất trong series 3000 của Threadripper. Ryzen Threadripper 3960X trị giá khoảng 37 triệu, sở hữu 24 nhân và 48 luồng xử lý. So với 3970X có 32 nhân, 64 luồng có giá khoảng 52 triệu hay cao cấp nhất là 3990X 64 nhân 128 luồng có giá khoảng 104 triệu thì 3960X có mức giá mềm hơn nhưng nó vẫn mang lại rất nhiều hiệu suất cho đồng tiền của bạn. Nếu bạn chỉ đang cố gắng hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng, thay vì thực sự nhanh chóng, Threadripper 3960X là một sự thỏa hiệp tuyệt vời cho tất cả các nhu cầu đa nhiệm đa lõi của bạn.


Threadripper 3960X, ít nhất về số lượng nhân xử lý, là sự kế thừa của Threadripper 2970WX năm ngoái , cũng là một CPU 24 lõi. Trong khi Threadripper 3970X có 32 lõi và 64 luồng, 3960X có "chỉ" 24 lõi và 48 luồng, với tổng số 140 MB bộ nhớ đệm L2 / L3. Cả hai đều tiêu thụ một lượng điện năng bằng nhau: công suất thiết kế nhiệt 280 watt (tăng từ 250 watt trong Threadripper 2970WX cùng số lõi) và mỗi tính năng đều hỗ trợ cho cùng một số làn PCI Express có thể sử dụng: 72, so với 64 trong thế hệ trước của Threadripper.


Và bạn có thể mong đợi những khác biệt gì từ thế hệ Threadripper này? Tóm tắt nhanh chúng ta sẽ có những điểm thay đổi như sau:
_ Việc chuyển sang in thạch bản 7nm từ 12nm có nghĩa là có nhiều bóng bán dẫn hơn trong một không gian nhỏ hơn, và tất cả những lợi ích về điện và nhiệt mang lại.

QUẢNG CÁO


_ AMD đã chuyển tất cả các bộ vi xử lý của mình sang tiêu chuẩn PCI Express 4.0 mới, lần đầu tiên được nhìn thấy với chipset X570 và CPU AM4 Ryzen chủ đạo vào mùa hè vừa qua. Điều đó làm tăng đáng kể lượng băng thông khả dụng giữa chip và phần còn lại của các thành phần của bạn, và đặc biệt mang lại lợi ích cho khả năng lưu trữ tiên tiến.
_ Các chip Threadripper thế hệ thứ ba hoạt động với một chipset mới, AMD TRX40 và một ổ cắm mới, được gọi là sTRX4. Các bo mạch chủ mới này sẽ không hề rẻ.


Nhìn chung, những cải tiến về công nghệ và tốc độ mang lại do sự chuyển đổi từ Threadripper thế hệ thứ hai sang thế hệ thứ ba là rất đáng kể, thay đổi rất nhiều về cách bộ xử lý giao tiếp với cả bo mạch chủ và với các thành phần gắn liền với nó.
HIỆU SUẤT CPU
Cinebench R15

Một trong những phần mềm dự đoán tốt nhất về hiệu suất của CPU là điểm chuẩn Cinebench R15, cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu suất trên nhiều loại ứng dụng đòi hỏi khác nhau. Đó là một bài kiểm tra tập trung vào CPU để đánh giá cả hiệu suất đơn nhân và hiệu suất đa nhân của một bộ xử lý.


Cinebench R20
Cinebench R20 được cho là có yêu cầu cao gấp 8 lần so với Cinebench R15 và thực hiện công việc tốt hơn trong việc thể hiện cách một con chip sẽ đáp ứng các quy trình công việc hiện đại hơn kết hợp các kỹ thuật kết xuất mới hơn được sử dụng trong các cửa hàng mô hình 3D ngày nay.


iTunes
Để có cái nhìn thực tế về hiệu suất lõi đơn, bài test sử dụng phiên bản iTunes cũ của Apple để mã hóa một loạt các bản nhạc.


POV-Ray
Điểm chuẩn POV-Ray là một bài kiểm tra kết xuất tổng hợp, phân luồng cao. Nó mang lại sự cân bằng tốt về kết quả có thể cho thấy cả khả năng đơn lõi và đa lõi của một bộ xử lý trong cùng một điểm chuẩn.

QUẢNG CÁO

 


Handbrake & Blender
Handbrake và Blender là hai điểm chuẩn kiểm tra mức độ xử lý của một bộ xử lý đối với các quy trình tạo nội dung phức tạp, chẳng hạn như kết xuất 3D hoặc chuyển đổi video HD.

 


7-Zip
Điểm chuẩn nén 7-Zip


Kỹ xảo VFX
Với kỹ xảo VFX cấu hình sử dụng Threadripper 3960X sẽ Render và mô phỏng cảnh FLAME và WATER.
FLAME:


Mức sử dụng CPU trong quá trình mô phỏng:

 


HIỆU SUẤT GPU
Sánh đôi cùng Threadripper 3960X thì Radeon RX 6800 XT sẽ là một trong những lựa chọn hợp lý để xử lý đồ họa hay chơi game. Ở phần test hiệu suất GPU mình sẽ thử nghiệm qua một vài tựa game 3D có đồ họa nặng như sau:
PlayerUnknown's Battlegrounds
Mở đầu với tựa game online khá quen thuộc, mình sẽ để mức thiết lập trong game cao nhất và độ phân giải 4K.


Frames: 59708 - Time: 200000ms - Avg: 298.540 - Min: 83 - Max: 427
Mức khung hình trung bình trong game là 298.540 FPS


Assassin's Creed Odyssey
Với tựa game này, mình sẽ để thiết lập cao nhất và độ phân giải trong game là 4K


Mức khung hình trung bình trong game là 72 FPS


Tom Clancy's Ghost Recon Breakpoint
Trong game mình để Preset Ultimate và độ phân giải 4K, lúc này VRAM đã sử dụng được hơn 9GB.


Mức khung hình trung bình trong game là 66 FPS


Tom Clancy's The Division 2
Trong game mình để mức thiết lập Ultra và độ phân giải 4K


Mức khung hình trung bình là 63 FPS


KẾT LUẬN
Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ xử lý HEDT mạnh hơn những bộ xử lý thông thường để làm nghệ thuật, vẽ 3D, chạy render, làm việc đa nhiệm thì Ryzen Threadripper 3960X là một sự lựa chọn tốt. So với đối thủ Intel Core I9 10980XE, 3960X có giá cao hơn khoảng 10 triệu, nhưng nó hoạt động tốt hơn với mức giá chênh lệch và hỗ trợ các công nghệ hướng tới tương lai như PCIE 4.0. Việc thực hiện rất nhiều tác vụ render 3D hoặc edit video sẽ tiết kiệm cho người dùng rất nhiều thời gian xử lý. Kết hợp với card đồ họa AMD Radeon RX 6800 XT sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm đồ họa đỉnh cao, hỗ trợ tốt cho các công việc đồ họa hay chơi game cao cấp.