Đối với một game thủ, việc trải nghiệm các tựa game với khung hình cao và độ ổn định là một thứ cực kì tuyệt vời. Tuy nhiên, để làm được điều đó, có 2 thành phần cứng rất quan trọng ảnh hưởng đến số khung hình và độ ổn định của các tựa game, đó là CPU và GPU, ngoài ra còn một yếu tô khác nữa là màn hình gaming.

Số khung hình đạt được cao hay thấp, phụ thuộc chủ yếu vào độ trễ tính toán giữa CPU và GPU. Đi sâu hơn một chút, GPU càng tốt thì càng có nhiều đơn vị tính toán bên trong nó và điều này có thể gia tăng đáng kể số khung hình trong các tựa game. Nhưng GPU không phải là tất cả, bởi nếu muốn số lượng khung hình được tăng lên đáng kể và ổn định, vai trò của CPU là rất lớn. Đặc biệt, trong thực tế các CPU có hiệu suất đơn luồng càng tốt thì có khả năng xử lý trong các tựa game càng cao.

Do đó, trong bối cảnh nào, thời đại nào, việc sử dụng ngân sách hợp lý để mua một GPU hợp lý về hiệu năng cùng với đó một CPU đủ mạnh để có thể làm việc được tốt hơn hay trải nghiệm các tựa game một cách tuyệt vời, là một phương án không thể tốt hơn.

Trong một rừng vi xử lý của hai hãng AMD và Intel, người dùng sẽ thật bối rối khi không biết lựa chọn một sản phẩm nào để có thể chơi tốt các tựa game nhưng có giá thành phù hợp nhất?!!! Bài viết ngày hôm nay sẽ đưa hai dòng sản phẩm Ryzen 5 5600XIntel i7 11700K để người dùng có cái nhìn toàn cảnh về việc lựa vi xử lý nào tốt cho game.

Sẽ có người đặt câu hỏi, tại sao lại chọn Ryzen 5 5600X để đối trọng với Intel i7 11700K? Thực ra rất đơn giản, về mặt kĩ thuật, Ryzen 5 5600X là một trong những vi xử lý có IPC rất cao từ phía AMD Ryzen 5000 Series, đồng thời nó cũng là một vi xử lý có giá thành rất phù hợp. Trong khi đó, ở bên kia chiến tuyến, i7 11700K cũng là một vi xử lý nhất mà Intel giới thiệu đến công chúng với việc gia tăng mức IPC cao hơn so với tiền nhiệm Comet Lake i7 10700K. Như vậy, sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về việc lựa vi xử lý nào tốt nhất cho game, vi xử lý nào có hiệu năng / giá thành tuyệt vời nhất.

Thông số kĩ thuật của hai vi xử lý này mọi người vui lòng check trên trang chủ của sản phẩm.

Cấu hình thử nghiệm:

  • CPU Intel i7 11700K vs AMD Ryzen 5 5600X
  • Bo mạch chủ: B550 Steel Legend vs Z590 Steel Legend
  • VGA : Colorful RTX 3060 Advanced OC
  • RAM: ADATA D10 2x8GB bus 3200MHz
  • SSD: WD SN750 500GB
  • Tản AIO SSCT 360
  • PSU: Super Flower 850W ARGB

Các tựa game như Grand Theft Auto V, Final Fantasy XV, FF14,Assassin's Creed Odyssey, CSGO, Rainbow Six Siege, Apex Legends… trong bài thử nghiệm sẽ được thiết lập ở mức Setting cao, tắt V Sync, tắt độ phân giải động, để toàn màn hình và ở độ phân giải 2K.

Kết quả cuối cùng, trong các tựa game Offline đình đám như Assassin's Creed: Hall of Valor, Watchdog: Legion, Boderlands 3, Overwatch… Ryzen 5 5600X đều rất xuất sắc khi thể hiện sức mạnh “kẻ tám lạng người nửa cân” với vi xử lý Intel Core i7 11700K trên cùng một Setting và cấu hình phần cứng. Mặc dù Ryzen 5 5600X ra mắt trước Core i7 11700K khá lâu. Đặc biệt hơn, Ryzen 5 5600X tỏ ra lấn lướt hơn so với Intel i7 11700K ở hạng mục game eSport khi có chỉ số khung hình cao hơn rất nhiều so với đối thủ.

Dựa trên các thử nghiệm trong bài, lời khuyên nếu là một tín đồ ăn chắc mặc bền, hiệu năng và giá cả luôn được cân bằng, cũng như là một game thủ eSport. Hãy lựa chọn Ryzen 5 5600X và không cần quan tâm tới bất kì lời khuyên nào của ai khác, bởi chỉ có lựa chọn vi xử lý từ AMD lúc này mới là lựa chọn đúng đắn. Ryzen 5 5600X thực sự mà nói đã được AMD cải tiến rất lớn so với tiền nhiện Ryzen 5 3600X trước đó, đặc biệt là IPC gia tăng đáng kể và góp phần vào cải thiện hiệu suất ấn tượng trong rất nhiều tựa game. Chưa kể, điểm ăn tiền của Ryzen 5 5600X đó chính là không yêu cầu một bo mạch chủ đắt tiền như Intel i7 11700K, do đó nó gần gũi hơn với người dùng chủ đạo rất nhiều.