Bạn đã biết đến những bo mạch chủ nào được cho là quái vật về lưu trữ? Bài viết này sẽ bổ sung cho danh sách các loại bo mạch chủ độc đáo thêm một cái tên đầy bất ngờ và nguyên nhân tại sao nó lại được coi như một bo mạch chủ quái vật về lưu trữ.

Bật mí tên bo mạch chủ quái vật - Các nhà sản xuất bo mạch chủ Trung Quốc được biết đến trên thế giới khi họ tạo ra các sản phẩm phi chính thống, không tuân theo một quy tắc nào. Chẳng hạn, nhà sản xuất bo mạch chủ Soyo đã đưa ra một bo mạch chủ H310C hỗ trợ tới bốn thế hệ bộ xử lý Intel. Hay Huananzhi đã chế tạo một bo mạch chủ sử dụng chipset X99 nhưng hỗ trợ đồng thời cả DDR3 và DDR4. Ngày hôm nay chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một bo mạch chủ dị thường khách, bổ sung cho danh sách các loại bo mạch chủ độc đáo, đó là B250 D32-D3 của Onda.

Nguyên nhân 
Onda B250 D32-D3 có kích thước 405,5 x 310,5mm và không thực sự tuân thủ bất kỳ yếu tố sản xuất dựa theo form factor nào. Bo mạch chủ rõ ràng sử dụng socket LGA 1151 và nó dựa trên chipset Intel B250, vì vậy khả năng hỗ trợ bộ vi xử lý chỉ giới hạn ở các chip Skylake và Kaby Lake cũ. Mặc dù dựa trên socket LGA1151 và chipset B250, nhưng B250 D32-D3 không phải là bo mạch chủ thông thường. Bởi nó có thiết kế rất lạ thường, trong đó thay vì kết nối nguồn 24 chân pin như các loại bo mạch chủ khác, nó lại sử dụng 6 đầu kết nối nguồn PCIe 6 chân. Tuy nhiên, tính độc đáo của bo mạch chủ nằm ở số lượng lớn các cổng SATA.


Onda đã trang bị cho B250 D32-D3 lên tới 32 cổng SATA và có vẻ như sản phẩm dành cho mức tiêu dùng đặc biệt, chẳng hạn như việc đào coin burst bằng cách sử dụng HDD. Do đó, người dùng sẽ chỉ kết nối ổ cứng hoặc SSD với bo mạch chủ. Ngoài ra phải sẽ chi thêm một số tiền để mua cable mở rộng SATA để kết nối các thiết bị lưu trữ. Tuy nhiên, có một điều về mặt kĩ thuật là chipset B250 sẽ không có đủ băng thông để xử lý kết nối lưu trữ số lượng lớn. Cho nên Onda rất có thể sử dụng bộ điều khiển I / O của bên thứ ba. Đáng tiếc là Onda đã không cung cấp thêm thông tin gì về bộ điều khiển I/O này. Dẫn tới, chúng tôi đã xoay sở để phóng to con chip và logo dường như thuộc về Marvell.

Ngoài việc hỗ trợ nhiều cổng SATA, các thông số kỹ thuật khác của bo mạch chủ là tiêu chuẩn. B250 D32-D3 có một khe cắm PCIe x1 duy nhất và header USB 2.0. I/O Panel phía sau chứa hai cổng Ethernet, bốn cổng USB 3.0, một cổng HDMI và một cổng VGA. Ngoài ra còn có một nút Clear Cmos, chức năng có thể đặt lại BIOS của bo mạch chủ về cài đặt gốc. Onda liệt kê IPFS B250 D32-D3 và B250 D32-D3 với giá 3.299 nhân dân tệ, có giá trị chuyển đổi sang $ là khoảng  466,80.

Qua bài viết này, hy vọng trong danh sách bo mạch chủ độc đáo của bạn đã có thêm một cái tên hoàn toàn xứng đáng.