Bạn có muốn biết bitrate tốt nhất để phát trực tuyến lên Twitch hoặc YouTube là bao nhiêu không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đấy.

Trước khi bắt đầu, các bạn nên hiểu rằng Twitch và YouTube sẽ sẽ có cách xử lý dữ liệu livestream khác nhau, vì vậy chúng tôi sẽ chia hướng dẫn này thành hai phần. Chúng tôi sẽ đề xuất cho Twitch trước và sau đó là hướng dẫn cho YouTube.

Hãy nhớ rằng tất cả các cài đặt mà chúng tôi đề cập trong bài viết sẽ nằm trong phần mềm phát trực tuyến của bạn ví dụ như OBS hay Xsplit, không phải trên Twitch hoặc YouTube.

Cách chọn Bitrate tốt nhất cho Twitch 

Twitch giới hạn tất cả các video tải lên ở 6000Kb/s, điều đó đồng nghĩa với việc là bạn không thể tăng cao hơn thế và hoàn toàn không thể live ở độ phân giải 2K hay 4K. Tuy nhiên, hiện tại FullHD vẫn là độ phân giải được live phổ biến nhất nên các bạn hãy cứ yên tâm.

Twitch có thể nói là một nên tảng livestream tốt nhất hiện nay khi luôn dành băng thông tốt nhất cho những người dùng kể cả streamer hay người xem, vì vậy trừ khi bạn phát trực tuyến trong giờ quá cao điểm, người xem của bạn sẽ bị giật lag khi sử dụng các tùy chọn chất lượng hình ảnh cao nếu bạn không phải là đối tác đặc biệt của Twich. Điều này có nghĩa là khi bạn phát trực tuyến trên Twitch với một độ phân giải cao hay thấp, người xem của bạn sẽ bị buộc phải xem luồng của bạn với chất lượng mà bạn tải lên máy chủ của Twitch.

Nếu bạn phát trực tuyến ở một Bitrate nhất định, người xem của bạn cần có tốc độ mạng tương ứng để có thể phù hợp với chất lượng của video tải lên của bạn. Đối với hầu hết người xem, Bitrate lên đến 6000Kbps sẽ khá cao. Nên các bạn nên trở thành đối tác đặc biệt của Twich để cho người xem có thể điều chỉnh được độ phân giải khi xem.

Điểm khởi đầu tốt cho một streamer sẽ là phát trực tuyến ở 720P ở 60FPS. Nếu bạn đang chơi một game bắn súng hoặc bất kỳ trò chơi nào có nhịp độ cao, 60FPS sẽ là mức thiết lập nên được ưu tiên. Đối với thiết lập này, Twitch khuyến nghị các cài đặt sau:

 • Bitrate: 4500Kb/s
 • Keyframe interval: 2 giây
 • Preset: Max Quality
 • B-frames: 2

Nếu bạn đang chơi một trò chơi không có nhịp độ game chậm hoặc không quá nhanh, bạn có thể chọn sử dụng độ phân giải 720P và 30fps. Đối với thiết lập này, hãy giữ các cài đặt tương tự như trên, nhưng giới hạn Bitrate của bạn ở mức 3000Kb/s.

Còn nếu như các bạn có một cấu hình PC đủ mạnh cùng một đường truyền mạng tốt thì hãy thử nâng độ phân giải livestream lên 1080P để người xem có được những trải nghiệm về hình ảnh tốt nhất. Đương nhiên lúc đó các bạn hãy nâng Bitrate lên mức tối đa là 6000Kb/s chất lượng của hình ảnh tải lên là tối đa.

Nếu tốc độ upload quá chậm thì sao?

Twitch khuyến nghị 3.000Kbps (khoảng 0,4 MB/s) cho độ phân giải 720p và 30fps. Nếu tốc độ upload của bạn thấp hơn mức này, bạn nên cố gắng tìm một giải pháp internet khác thay thế. Hoặc bạn có thể chọn độ phân giải thấp hơn, nhưng chất lượng video sẽ rất tệ để người xem có thể thưởng thức.

Nếu tốc độ upload của bạn cao hơn 3.000Kbps nhưng thấp hơn 6.000Kbps, bạn có thể sử dụng thông tin sau đây làm hướng dẫn.

Bitrate tốt nhất dựa trên tốc độ upload của bạn cho Twitch:

 • 4.000Kbps trở xuống - 720P 30FPS
 • 5.000Kbps trở xuống - 720P 60FPS
 • 6.000kbps - 1080P 60FPS

Cách chọn Bitrate tốt nhất cho YouTube

YouTube tự động chuyển mã luồng của bạn, bất kể bạn có bao nhiêu người xem. Điều đó có nghĩa là người xem sẽ có tất cả các tùy chọn chất lượng từ 360p đến chất lượng cao nhất mà bạn đang phát trực tuyến.

Điều đó có nghĩa là bạn nên truyền phát ở Bitrate cao nhất có thể. Người xem của bạn sau đó có thể chọn tùy chọn chất lượng nào họ muốn và họ sẽ không gặp vấn đề gì với bộ đệm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát trực tuyến ở một độ phân giải nhất định, YouTube sẽ khuyến nghị các phạm vi sau. Rất khuyến khích chọn phạm vi cao hơn trong danh sách này để có trải nghiệm tối ưu nhất cho người xem của bạn.

Bitrate được đề xuất của YouTube (Kbps)

 • 1080p 60FPS - 4.500-9.000Kbps
 • 1080p 30FPS - 3.000-6.000Kbps
 • 720p 60FPS - 2.250-6.000Kbps
 • 720p 30FPS - 1.500-4.000Kbps
 • 480p 60FPS - 500-2.000Kbps

 

Xem thêm: Streamer là gì? Streamer cần Build Pc như nào? 8 Cấu hình pc cho streamer chuyên nghiệp 2020