Yếu tố tác động lớn nhất đến khả năng chơi game trên máy tính của bạn thì CPU chỉ xếp sau GPU. Chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo chọn nhanh CPU và bất mí cho bạn 5 CPU tốt nhất dành cho game thủ để giúp bạn lựa chọn CPU một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Mẹo chọn CPU nhanh

Khi chọn mua CPU, bạn hãy chú ý đến những điều sau:

  • Bạn băn khoăn nên chọn mua CPU của Intel hay AMD? Về cơ bản, việc tranh luận về hiệu năng của hai hãng sản xuất CPU lớn này nhất này vẫn đang còn là cả một vấn đề. Intel làm tốt hơn một chút khi chơi game, duyệt web và ngược trở lại thì AMD xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video nhanh hơn. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm nhất định cho riêng mình. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn dựa vào ngân sách và nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.
  • Bạn nên quan tâm đến tốc độ xung nhịp bởi nó quan trọng hơn số lõi. Tốc độ của CPU cao hơn chuyển thành hiệu suất nhanh hơn trong các tác vụ đơn giản phổ biến như chơi game, trong khi nhiều lõi hơn sẽ giúp bạn vượt qua khối lượng công việc tốn thời gian nhanh hơn.
  • Bạn không thể ghép nối CPU mạnh với bộ nhớ, ram và đồ họa yếu.
  • Đối với hầu hết mọi người, sẽ hợp lý hơn khi chi thêm $ 20- $ 60 và mua chip cao cấp hơn.
  • Chế độ bảo hành cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm.

Bật mí 5 CPU tốt nhất dành cho game thủ

Intel core i9-9900K - CPU gaming "chất" nhất Intel Core i9-9900K tính đến thời điểm hiện tại là vẫn con CPU có khả năng đạt được mức fps (frames per second – số khung hình/giây) cao hơn bất kì CPU nào của AMD ở đa số tựa game. Ngoài ra, bạn chỉ cần một bộ tản nước all-in-one tầm trung là đã có thể làm mát được con CPU 8 nhân 16 luồng này rồi.

Xem thêm: Chi tiết sản phẩm Core i9-9900K Đánh giá Core i9-9900K

AMD Ryzen 7 3700X  – CPU gaming "tốt" nhất Nếu bạn đang nghĩ đến việc phát trực tuyến trò chơi hoặc thỉnh thoảng chỉnh sửa video thì Ryzen 7 3700X của AMD là một sự lựa chọn tốt nhất. Nhờ vào kiến trúc Zen 2 (7nm), 3700X không chỉ tiết kiệm điện hơn mà còn chạy mát hơn so với thế hệ trước. Hơn nữa, việc ép xung CPU này lên 4,4GHz toàn nhân cũng rất dễ với phần mềm Ryzen Master. Một điểm cộng khác là Ryzen 7 3700X được bán kèm tản nhiệt, giúp bạn tiết kiệm được phần tiền mua thêm tản nhiệt cho CPU. Ngoài ra còn có hỗ trợ cho PCIe 4.0 (khi được ghép nối với bo mạch chủ X570) để xem xét. Và chip AMD được trang bị bộ làm mát Wraith Spire RGB có khả năng và hấp dẫn. Những người tìm kiếm giá trị trong số chúng ta cũng sẽ đánh giá cao khả năng tương thích ngược của CPU này với các bo mạch chủ X470 giá thấp hơn.

Xem thêm: Chi tiết sản phẩm Ryzen 7 3700X

AMD Ryzen 5 3600X - CPU gaming tầm trung tốt nhất Ryzen 5 3600X là bộ xử lý tốt nhất trong tầm giá để chơi game và năng suất, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong phân khúc tầm trung. Ryzen 5 3600X thường xuyên đánh bại Core i5-9600K đắt hơn ở cả hai loại, đảo ngược xu hướng lâu dài của Ryzen là tốt nhất về năng suất trong khi Intel cai trị trò chơi. Nếu bạn đang ép xung, bộ xử lý Intel sẽ cung cấp hiệu năng cao hơn, nhưng bạn sẽ phải cung cấp bộ làm mát mạnh mẽ của riêng mình để đạt được điều đó và bạn phải thêm đáng kể vào chi phí. Trong khi AMD bao gồm một bộ làm mát hấp dẫn, có khả năng trong hộp. Phần lớn những người đam mê tìm kiếm một bộ xử lý nhanh và dễ quên, có thể xử lý các tác vụ điện toán thông thường một cách dễ dàng sẽ tìm thấy giá trị đáng kinh ngạc trong Ryzen 5 3600X.

Xem thêm: Chi tiết sản phẩm AMD Ryzen 5 3600X

Intel Core i7-9700K (Thế hệ thứ 9) - CPU gaming tổng thể nhất Tổng thể CPU chơi game yêu thích mà chúng tôi đưa ra là Core i7-9700K, chiếm ưu thế nhờ tám lõi và hiệu năng đơn luồng tuyệt vời. Đây là một lựa chọn thông minh hơn để chơi game so với Core i9-9900K đắt tiền hoặc Core i9- 9900KF bị vô hiệu hóa iGPU. Nó phục vụ hiệu năng chơi game tương tự với mức giá thấp hơn đáng kể so với i9s, khiến nó trở thành CPU gaming tổng thể nhất mà bạn nên mua.

Xem thêm: Chi tiết sản phẩm Core i7-9700K

Intel Pentium Gold G5400 – CPU gaming có mức ngân sách hấp dẫn  Đối với ai chỉ muốn chơi game mà không phải quá đặt nặng vấn đề với CPU cũng như tài chính ở  mức thấp thì Intel Pentium Gold G5400 là một sự lựa chọn khá phù hợp. G5400 là một con CPU 2 nhân 4 luồng, sử dụng kiến trúc Coffee Lake với mức xung nhịp 3,7GHz. Kết hợp với một con GPU tầm trung như NVIDIA Geforce GTX 1660 Ti, bạn sẽ không cần phải lo nghĩ gì nhiều, chỉ cần bật máy lên và quẩy combat cùng lũ bạn thôi.

Xem thêm: Chi tiết sản phẩm Intel Pentium Gold G5400

Kết luận: Qua bài viết này, với top về 5 CPU tốt nhất dành cho game thủ thì hy vọng rằng các bạn đã có thêm được những lựa chọn phù hợp nhất về cả nhu cầu sử dụng và ngân sách.