Chắc hẳn thế hệ 8x còn nhớ một chiến dịch quảng cáo của dầu gội Sunsilk với slogan đình đám một thời “Sống là không chờ đợi”. Đây là chiến dịch quảng cáo của Sunsilk được đại đa số đánh giá là một chiến dịch thành công về mặt quảng bá thương hiệu thông qua các gương mặt đại diện Madona, Marilyn Monroe, Hồ Ngọc Hà. Và cái slogan “Sống là không chờ đợi” rất có ý nghĩa, ít nhất trên phương diện công việc tạo nội dung chuyên nghiệp, phát triển tựa game, hoạt hình 3D…

Thời gian luôn là yếu tố cần thiết và cực kì quan trọng cho việc tạo nội dung kĩ thuật số vì phần lớn thời gian được dành cho việc chờ đợi đồ họa động và các hiệu ứng đặc biệt để hiển thị hoặc để biên dịch mã. Đó chính là lý do vì sao các bộ phim kĩ xảo hành động hoành tráng, các bộ phim họat hình 3D khi quay thì rất nhanh, nhưng khi hoàn thành phải mất nhiều tháng thậm chí là nhiều năm. Do đó, sự xuất hiện của các bộ vi xử lý máy tính để bàn cao cấp (HEDT) là có lý do của nó, giúp ích cho việc tạo nội dung kĩ thuật số một cách nhanh nhất. Một trong những vi xử lý HEDT đỉnh cao đó chính là AMD Threadripper thế hệ thứ ba, mang lại hiệu suất khủng khiếp, giúp cho việc sáng tạo nội dung chuyên nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có thể nói, thời điểm 2019 là một năm cực kì thành công của AMD trên rất nhiều phương diện. Chẳng hạn như  60% dân chơi PC châu Âu muốn lựa chọn CPU AMD cho hệ thống của riêng họ, theo nghiên cứu mới nhất từ EHA. Hoặc trong quý IV năm 2019, doanh thu của AMD đạt 2.13 tỷ $, tăng 50% so với 1.42 tỷ $ trước đó. Điều này dẫn đến lợi nhuận ròng là 170 triệu, đồng thời biên độ lãi gộp trong quý đạt 45%, mức cao nhất từ ​​trước đến nay của AMD.

Điều này có được là do AMD đã tung ra các vi xử lý dựa trên kiến trúc Zen 2, đồng thời cùng với đó là các VGA dựa trên kiến trúc RDNA mới nhất. Các dòng sản phẩm này được cải tiến rất nhiều và dành cho người tiêu dùng với vi xử lý tối đa 16 nhân là Ryzen 9 3950X - một bộ vi xử lý bán rất chạy trong các tháng qua.

Và mùa đông 2019 đã đến, để đánh Intel trên khắp các mặt trận, đến lúc AMD giới thiệu các vi xử lý  Zen 2 ở phân khúc HEDT với sự ra mắt của bộ xử lý Threadripper thế hệ thứ ba. Các mẫu vi xử lý TR mới cho thấy sự tiến bộ lớn so với các sản phẩm tiền nhiệm của AMD và tăng cường hơn nữa sự hiện diện của hãng trong phân khúc hiệu năng hàng đầu chống lại đối thủ truyền kiếp Intel. Tuy nhiên, câu chuyện về AMD Ryzen Threadripper 3000 chưa kết thúc ở đó…

Sau khi ra mắt Ryzen Threadripper 3970X và 3960X được giới công nghệ đánh giá cao vào cuối năm ngoái, AMD đã chọn thời điểm để giới thiệu sản phẩm  flagship HEDT tuyệt đối của mình vào đầu năm 2020. Và không để người dùng phải đợi lâu, AMD đã ra mắt Ryzen Threadripper 3990X cho giới công nghệ trên toàn thế giới, đồng thời đây cũng là bộ vi xử lý x86 đầu tiên trên thị trường tiêu dùng với 64 nhân/128 luồng đầy đủ. Vi xử lý này nhắm đến người dùng chuyên nghiệp với các yêu cầu rất cụ thể về hiệu suất đa luồng, đồng thời với mức xung nhịp lên đến 4.3 GHz của sản phẩm này đem lại mức hiệu năng “khủng khiếp”.

Với ba bộ xử lý cấp chuyên nghiệp có sẵn, Ryzen Threadripper 3990X, 3970X và 3960X, người dùng có nhiều sự lựa chọn để tạo nội dung chuyên nghiệp, tuy nhiên điều quan trọng là phải xác định cái nào phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của họ. Trong bài viết này, Nguyễn Công sẽ phân tích các CPU Ryzen Threadripper thế hệ thứ ba hàng đầu của AMD để mọi người có thể quyết định bộ xử lý nào là phù hợp nhất.

 

AMD Ryzen Threadripper 3990X

AMD đã cung cấp cho các vi xử lý Ryzen Threadripper thế hệ thứ ba bằng cách sử dụng đầy đủ các lane PCIe 4.0 để có tốc độ truyền tải tới GPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ NVMe một cách khủng khiếp. Với kiến ​​trúc “Zen 2” 7nm, 88 lane PCIe 4.0 và hỗ trợ bộ nhớ DDR4 ECC bốn kênh, các bộ xử lý HEDT này được thiết kế để cung cấp sức mạnh tính toán to lớn cho sáng tạo nội dung như làm phim hoạt hình 3D, chỉnh sửa video 8K…

AMD Ryzen Threadripper 3990X được công chúng biết đến là vi xử lý 64 nhân 128 luồng đầu tiên trên thế giới, được trang bị bộ nhớ đệm 288MB khổng lồ, mang lại hiệu suất vượt trội. Đối tượng khách hàng đương nhiên được nhắm đến là những người làm hoạt hình 3D,  chỉnh sửa VFX, chỉnh sửa video 8K… và các chuyên gia sáng tạo khác. Đây là những đối tượng rất ưu tiền thời gian, do đó một vi xử lý mạnh mẽ sẽ giúp họ tiết kiệm được khoảng thời gian quý báu để làm thêm những công việc phát triển khác. Theo các bài kiểm tra theo dõi tia 3D của AMD, Ryzen Threadripper 3990X nhanh hơn tới 51% khi xử lý một số khối lượng công việc cực kỳ nặng so với đàn em Ryzen Threadripper 3970X .

Với Threadripper 3990X, các nhà phát triển có thể kiểm tra nội dung thời gian thực trong khi máy tính tiếp tục kết xuất và biên dịch trong ứng dụng. Tuy nhiên, bộ vi xử lý này có thể quá mức cần thiết đối với những người tạo nội dung không có khối lượng công việc đặc biệt khắt khe. Do đó, chúng ta sẽ nghía sang AMD Ryzen Threadripper 3970X.


 

AMD Ryzen Threadripper 3970X

Là đàn em nếu so về phân khúc với 3990X, nhưng AMD Ryzen Threadripper 3970X không hề kém cạnh khi mang lại hiệu năng mạnh mẽ nhưng khi chi phí lại thấp hơn so với 3990X gần một nửa tiền. Đối tượng Ryzen Threadripper 3970X hướng tới đó là các chương trình hoạt hình và chỉnh sửa nội dung video 4K. Với 32 nhân và 64 luồng xử lý, cùng với bộ nhớ đệm 144MB, bộ vi xử lý này được thiết kế cho những người sáng tạo nội dung để tạo nội dung chuyên nghiệp và giải trí tương tác. Các nghệ sĩ, lập trình viên và người sáng tạo chuyên nghiệp có thể sử dụng Ryzen Threadripper 3970X để giảm đáng kể thời gian kết xuất và biên dịch đối với khối lượng công việc nặng. Các game thủ và những dân chơi máy tính muốn có bộ xử lý cấp chuyên nghiệp có thể tìm đến Ryzen Threadripper 3970X để chạy nhiều ứng dụng đòi hỏi hiệu quả, kết xuất video 4K nhanh chóng, âm thanh chính xác và hơn thế nữa.

 

 

AMD Ryzen Threadripper 3960X

Cuối cùng, AMD Ryzen Threadripper 3960X  được thiết kế như bộ xử lý HEDT thế hệ thứ ba giá cả phải chăng nhất, mang lại nhiều sức mạnh đa nhiệm cho những người sáng tạo nội dung với khối lượng công việc tầm trung, game thủ và những dân chơi máy tính khác. CPU này lý tưởng cho các nhà phát triển cần xử lý các video 4K, chụp ảnh, dự án hoạt hình ngắn và thiết lập phát trực tiếp phức tạp với hầu bao phù hợp.

 

 

 

Vừa rồi Nguyễn Công đã đưa ra một số giải thích về việc sử dụng các bộ vi xử lý AMD Ryzen Threadripper để tạo nội dung chuyên nghiệp, giải trí hay kết hợp cả hai. AMD Ryzen Threadripper 3990X có 64 nhân 128 luồng để mang lại hiệu suất cấp cao nhất và cắt giảm đáng kể thời gian làm việc. Với 32 nhân 64 luồng, AMD Ryzen Threadripper 3970X có thể cung cấp hiệu năng xử lý cho các ứng dụng và dự án đòi hỏi khắt khe nhất. Cuối cùng, Ryzen Threadripper 3960X cung cấp 24 nhân 48 luồng để chạy đa nhiệm các ứng dụng cao cấp và chơi các tựa game với thời gian tải cực nhanh.